สัญญาณเทรด (Trading signals) – แพลตฟอร์มไหนดีที่สุด?

September 10, 2021

สารบัญเนื้อหา คลิกเพื่ออ่านในหัวข้อต่างๆ

สัญญาณเทรด (Trading signals) คืออะไร?

สัญญาณเทรด (Trading signals) มาในหลายรูปแบบ แต่ส่วนมากมักจะกล่าวถึงการแจ้งเตือนที่บ่งชี้ถึงการแนะนำ, ความคิดเห็น หรือ โอกาสในการเทรดสำหรับสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งโดยเฉพาะ ซึ่งอาจเป็นคู่สกุลเงิน, หุ้น, สินค้าโภคภัณฑ์, สกุลเงินดิจิทัล เป็นต้น ตัวอย่างเช่น คุณอาจได้รับอีเมลเกี่ยวกับโอกาสการซื้อคู่สกุลเงิน EUR/USD ในตอนกลางวัน

Trading Signals สัญญาณเทรด (Trading signals) คืออะไร

โดยส่วนมากแล้วสัญญาณเทรด (Trading signals) จะนำเสนอจากเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์หรือการวิเคราะห์ต่าง ๆ แม้ว่าทุกคนจะสามารถสร้างบัญชีสำหรับให้บริการสัญญาณเทรด (Trading signals) ได้ฟรีตั้งแต่มีการเทรดแบบ social trading เกิดขึ้น

ตามการอ้างอิงของ European Securities and Markets Authority (ESMA) กล่าวว่า เทรดเดอร์สูญเสียเงินในการเทรดระหว่าง 74% ถึง 89% ตัวเลขนี้อาจนำความกังวลมาให้ผู้ที่ต้องการเป็นเทรดเดอร์ไม่มากก็น้อย หากแต่ยังคงมีคำถามขึ้นมาว่าอะไรที่จะแยกระหว่างผู้ชนะและผู้แพ้ได้

เราพบว่าปัจจัยที่สามารถเทรดได้อย่างประสบความสำเร็จคือประสบการณ์ เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จมักจะอยู่ในตลาดมากว่าหลายปีเพื่อขยายองค์ความรู้ให้กว้างขวางมากขึ้น หากแต่โชคไม่ดีที่มีเทรดเดอร์มากมายไม่มีเวลาให้กับการเทรดมากนัก และสิ่งนี้จึงเป็นสาเหตุที่อัตราความสำเร็จอยู่ในเกณฑ์ต่ำ

อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่ช่วยให้คุณมีส่วนร่วมในตลาดได้โดยไม่ต้องใช้เวลาในการบริหารทักษะใด ๆ ของคุณ มีความเป็นไปได้ที่จะใช้ประโยชน์จากเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ สัญญาณเทรด (Trading signals) ก็เป็นวิธีหนึ่งที่แสดงถึงการมีส่วนร่วมในตลาดการเงินโดยไม่ต้องใช้เวลาจำนวนมากในการวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน

ประเภทของสัญญาณเทรด (Trading signals) มีอะไรบ้าง?

มีสัญญาณ 2 ประเภท ขึ้นอยู่กับวิธีดำเนินการแนะนำของเทรดดิ้งแพลตฟอร์ม ได้แก่ สัญญาณเทรดแบบมือ (manual signals) และ  สัญญาณเทรดอัตโนมัติ (automated signals)

สัญญาณเทรดแบบมือ (Manual trading signals)

ในกรณีของสัญญาณเทรดแบบมือ (manual signals), ที่ผู้ให้บริการสัญญาณอาจเป็นบุคคลหรือโรบอท (Robot) คอยส่งสัญญาณเทรดให้คุณ โดยรูปแบบของสัญญาณอาจ ดังตัวอย่างเช่น

  • ทิศทาง (Direction): buy
  • สินทรัพย์ (Instrument): EUR/USD
  • ราคาของจุดเข้าเทรด (Entry price): ระหว่าง 1.2250 และ 1.2270
  • Stop loss: 1.2150
  • Take profit: 1.2450

สัญญาณเทรด (Trading signals) อาจมาในรูปแบบการวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือพื้นฐานด้วยก็ได้

จากนั้นคุณจึงวางคำสั่งการซื้อขายด้วยตนเองบนเทรดดิ้งแพลตฟอร์มของคุณ ระบุพารามิเตอร์ทั้งหมด stop loss, take profit ฯลฯ คุณยังมีตัวเลือกในการเปลี่ยน stop loss เช่น เพื่อทำให้แคบลงและลดความเสี่ยง นักลงทุนอาจเพิกเฉยต่อสัญญาณดังกล่าวได้หากรู้สึกไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ต้องการ

วิธีการทั่วไปที่จะได้รับสัญญาณเทรดแบบมือ (manual signals) ได้แก่ อีเมล, SMS และ Telegram จริง ๆ แล้วมีกลุ่มจาก Telegram หรือ WhatsApp ที่นำเสนอสัญญาณเทรด (Trading signals) จำนวนมาก

นอกจากนี้ บางโบรกเกอร์ยังนำเสนอระดับการสมัครสมาชิกและบัญชีประเภทต่าง ๆ ด้วยการนำเสนอแบบพรีเมี่ยมที่สามารถเข้าถึงสัญญาณเทรด (Trading signals) จากนักวิเคราะห์ที่เชี่ยวชาญของโบรกเกอร์เอง

โบรกเกอร์อื่น ๆ ยังมีการจัดสัมมนา และนำเสนอการเทรดแบบเรียลไทม์แก่ลูกค้า

Trading Signals ประเภทของสัญญาณเทรด (Trading signals) มีอะไรบ้าง

สัญญาณเทรดแบบมือ (manual signals) อาจให้คุณวิเคราะห์สินทรัพย์ที่เป็นปัญหาก่อนการตัดสินใจ ก่อนที่คุณจะออกคำสั่งใด ๆ คุณควรพิจารณาถึงความเสี่ยงและคำนวณขนาดของตำแหน่ง

คุณจำเป็นต้องตระหนักให้ดีว่า ต้นทุนที่สามารถนำออกมาเสี่ยงมีจำนวนเท่าใด และประเภทการออกคำสั่งอะไรที่คุณจะใช้ (ตลาด, หยุด, หรือ จำกัด) ในขณะที่ผู้ให้บริการสัญญาณเทรด (Signal provider) สามารถบอกได้ว่าเงินทุนของคุณมีความเสี่ยงในการซื้อขายกี่เปอร์เซ็นต์ โดยที่คุณต้องคำนวณมูลค่าที่เท่ากันในแง่ของเงินทุน แน่นอนว่า 2% ของ 2,000 บาท ไม่เหมือนกับ 2% ของ 20,000 บาท

สัญญาณเทรดแบบมือ (Manual Trading Signals) เพื่อเรียนรู้การวิเคราะห์ตลาด

คุณสามารถเลือกสมัครบริการสัญญาณเทรดแบบมือ (manual signals) เพื่อรับข้อมูลสินทรัพย์ใด ๆ ที่คุณสนใจได้ แทนที่จะเป็นการวางคำสั้ง วิธีการนี้จะช่วยให้คุณสามารถทำการวิจัยหรือค้นคว้าตลาดและวิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณกำลังเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเทรด

การใช้สัญญาณเทรดแบบมือ (manual signals) มาพร้อมผลประโยชน์ที่คุณจะได้ควบคุมการวิเคราะห์ตลาดหรือสินทรัพย์ที่คุณสนใจจริง ๆ และเป็นการแจ้งให้คุณทราบถึงโอกาสการลงทุนในแบบเรียลไทม์ รวมถึงข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์อีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญของโบรกเกอร์อาจมีข้อมูลภายในและสามารถบอกคุณได้ถึงอารมณ์ใด ๆ ของตลาดเพื่อให้ประโยชน์แก่คุณมากกว่าคนอื่น

สัญญาณเทรดอัตโนมัติ (Automated trading signals)

อย่างที่คุณสามารถเดาได้จากชื่อแล้ว สัญญาณเหล่านี้เป็นสัญญาณที่สามารถวางคำสั่งได้โดยตรงแก่คุณ สิ่งนี้บอกเป็นนัยว่าคุณให้สิทธิ์การเข้าถึงบัญชีเทรดดิ้งของคุณแก่ผู้ให้บริการสัญญาณด้วยวิธีการต่างๆ : social trading platform, copy trading software, MAM หรือระบบ PAMM, ฯลฯ

Trading Signals สัญญาณเทรดอัตโนมัติ (Automated trading signals)

ข้อได้เปรียบหลักของสัญญาณเทรดอัตโนมัติ (automated signals) คือ กำจัดปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ แท้จริงแล้ว เหตุผลหลักที่เทรดเดอร์ทั้งหลายล้มเหลวนั้นเกี่ยวข้องกับมุมมองจิตวิทยาของการเทรด ด้วยสัญญาณเทรดอัตโนมัติ (automated signals) คุณจะไม่ต้องนำคำแนะนำที่ได้รับกลัวมาทบทวนอีกต่อไป และยังเป็นการกำจัดความเสี่ยงจากการสงสัยของสัญญาณที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ความหลงผิดของนักพนันยังสามารถนำให้นักลงทุนเชื่อว่าราคาของสินทรัพย์จะกลับมายังในตำแหน่งที่ถูกต้องและจะเปิดตำแหน่งนั้นต่อไป แม้ว่าจะถึง stop loss ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การสูญเสียที่ไม่เกี่ยวข้องกับตลาดได้อย่างชัดเจน แต่เป็นการไม่สามารถปฏิบัติตามแผนการที่วางไว้

การใช้สัญญาณเทรดอัตโนมัติ (automated signals) ช่วยให้คุณมอบหน้าที่การเทรดไปยังเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ที่จะไม่มีปัญหาในการดำเนินการตามแผนที่กำหนด

อีกข้อได้เปรียบมาพร้อมกับความสามารถของซอฟท์แวร์ในการประมวลผลข้อมูลที่สามารถดำเนินการได้มากกว่ามนุษย์ เช่น การเทรดด้วยหุ่นยนต์ สามารถออกสัญญาณเทรดได้ โรบอทยังสามารถควบคุมได้มากกว่าพันสินทรัพย์ในเวลาเดียวกันและสามารถส่งสัญญาณได้มากกว่านักวิเคราะห์เสียอีก

พร้อมกันนี้ หุ่นยนต์ยังควบคุมตลาด 24 ชั่วโมงต่อวัน ที่เข้ากันกับตลาดของสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่มีวันปิด อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงบัญชีของคุณและวางตำแหน่งให้คุณได้

มีหลายวิธีในการรับสัญญาณเทรดอัตโนมัติ (automated signals)

แพลตฟอร์ม Social trading 

มีโบรกเกอร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ให้บริการ social trading บนแพลตฟอร์ม โบรกเกอร์อนุญาตให้เทรดเดอร์สามารถส่งและรับสัญญาณเทรดจากสมาชิกท่านอื่นบนแพลตฟอร์มได้ นักลงทุนสามารถเลือกเทรดเดอร์ที่ต้องการติดตามจากตารางที่เป็นการแสดงรายการสัญญาณเทรดที่ดีที่สุด สำหรับผู้ให้บริการสัญญาณแต่ละท่านสามารถกำหนดจำนวนต้นทุนที่ต้องการจัดสรรให้กับตนเองได้, อนุญาตสำหรับการขาดทุนสูงสุด ฯลฯ

ผู้บุกเบิกการเทรดอัตโนมัติ (automated signals) คือ eToro ซึ่งได้เปิดตัวรูปแบบของ social trading และ ได้รับความนิยม แพลตฟอร์ม Social trading ของ eToro เป็นรูปแบบขั้นสูงและสามารถเข้าได้ดีกับหลากหลายฟีเจอร์ เราขอเชิญให้คุณมาอ่านรีวิวฉบับสมบูรณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้นำโบรกเกอร์ในอุตสาหกรรมเทรดดิ้งออนไลน์นี้

Expert Advisors (EA)

เมื่อเราพูดถึง EA เราจะคิดถึงแพลตฟอร์ม  MetaTrader (MT4 และ MT5) เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ให้บริการสัญญาณที่เป็นชุมชนขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการเทรดฟอเร็กซ์ อย่างไรก็ตาม เทรดดิ้งแพลตฟอร์มรายอื่น เช่น cTrader ก็ยังมีการบริการผู้ให้บริการสัญญาณที่สามารถรวมเข้ากับแพลตฟอร์มได้อย่างง่ายดาย

Trading Signals Expert Advisors (EA)

ไม่เหมือนกับ social trading ที่กล่าวในเบื้องต้น EA เป็นโรบอทที่แสดงการวิเคราะห์และค้นหาโอกาสการเทรด สถาบันการเทรดส่วนใหญ่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยค้นหาโอกาสการลงทุน

โรบอทใช้อัลกอริทึ่มที่ชี้วัดสัญญาณทุกประเภท เช่น EA สามารถตั้งโปรแกรมเพื่อระบุแนวรับ (support) หรือแนวต้าน (resistance) ที่สำคัญ และการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์หรือแม้แต่วางตำแหน่งให้คุณ เราขอเชิญให้คุณอ่านคู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับการเทรดด้วยหุ่นยนต์

แม้ว่าสัญญาณเหล่านี้จะเรียบง่ายก็ตาม แต่คุณควรจำไว้ว่าควรขยันและติดตามการวางตำแหน่งการเทรดในบัญชีของคุณอย่างใกล้ชิด เหนือสิ่งอื่นใด ควรแน่ใจว่าคุณได้ตั้งค่า stop loss ในแง่ของเงินทุนแล้วซึ่งจะช่วยจำกัดการสูญเสียในบัญชีของคุณทั้งหมด

การจัดการบัญชี MAM and PAMM 

บัญชีประเภทนี้เป็นประเภทการจัดการบัญชีอัตโนมัติซึ่งถูกใช้ใน social trading น้อยมาก แทนที่จะเป็นการส่งสัญญาณให้แก่เทรดเดอร์ แต่ผู้ให้บริการสัญญาณจะมีหน้าที่ในการจัดการกับหลายบัญชี

ธุรกรรมที่เกิดขึ้นในบัญชีนี้จะมีผลต่อบัญชีของนักลงทุนที่ติดตามผู้ให้บริการสัญญาณ แต่ไม่เหมือนกันการเทรดเลียนแบบหรือ social copy trading นักลงทุนไม่ต้องควบคุมบัญชีมากนัก เพราะผู้ให้บริการสัญญาณจะเป็นผู้ดูแลเรื่องการจัดการความเสี่ยงให้

ส่วนใหญ่ MAM (Multi-Account Manager) และ PAMM (Percentage Allocation Management Module) มักจะหมายถึงโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์ โบรกเกอร์จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าผู้จัดการที่คุณเลือกมีประวัติการเทรดที่ดี และอาจจะมีการร้องขอเงินทุนขั้นต่ำในบัญชี โบรกเกอร์จะจัดเก็บรายการของเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จเพื่อช่วยนักลงทุนเลือกผู้ให้บริการสัญญาณได้

ในบัญชี PAMM ผู้จัดการของเทรดเดอร์จะมีการทำซ้ำผ่านบัญชีย่อยทั้งหมดตามสัดส่วนของเปอร์เซ็นต์ที่เทรดเดอร์แต่ละรายเข้าร่วม บัญชี MAM ทำงานในทำนองเดียวกัน ยกเว้นแต่ว่า เทรดเดอร์แต่ละท่านสามารถกำหนดโปรไฟล์ความเสี่ยงและขนาดการเทรดของผู้จัดการที่จะถูกคัดลอกด้วยตัวคูณที่แตกต่างกัน

สามารถหาผู้ให้บริการสัญญาณเทรดฟรีหรือแบบจ่ายเงินได้ที่ไหน?

มีผู้ให้บริการสัญญาณเทรดที่ให้บริการบนโลกออนไลน์มากมาย เพราะทุกคนสามารถเป็นผู้ให้บริการสัญญาณเทรด (signal provider) ได้ หากคุณเข้าไปดูในกระทู้ที่เกี่ยวกับการเทรด คุณจะเห็นกลุ่มจาก Telegram หรือ WhatsApp ที่ให้บริการสัญญาณมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกกลุ่มจะเชื่อถือได้ทั้งหมด

ชุมชนของผู้ใช้ MQL5 (MQL5 Community)

เป็นชุมชนชนที่ให้สัญญาณบน MetaTrader สัญญาณเทรดฟอเร็กซ์ส่วนใหญ่จะนำเสนอผ่าน EA ที่ใช้ในภาษาของโปรแกรม MQL5 อีกทั้งยังมีตัวชี้วัดทางเทคนิคที่ส่งสัญญาณให้กับเทรดเดอร์โดยไม่ต้องวางคำสั่งเอง MQL5 เป็นแหล่งให้สัญญาณเทรดฟอเร็กซ์ขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมนี้ อย่างที่แพลตฟอร์ม MetaTrader ได้รับความนิยมอย่างมาก และคุณสามารถหาจำนวนของผู้ให้บริการผ่านเว็บนี้

Trading Signals ผู้ให้บริการสัญญาณแบบชำระเงิน ชุมชนของผู้ใช้ MQL5 (MQL5 Community)

MQL5 ยังมีไว้สำหรับโปรแกรมเมอร์ที่มีความเข้าใจในการซื้อขายออนไลน์เป็นอย่างดี นักเขียนโปรแกรมเหล่านั้นยังสามารถทำรายได้จากการขายบริการสัญญาณอัตโนมัติมากมาย

Trading Signals ผู้ให้บริการสัญญาณแบบชำระเงิน MQL5 Programs Market

MyfXBook

เหมือนกับ MQL5 แพลตฟอร์มนี้มีชุมชนเทรดเดอร์ขนาดใหญ่และนักพัฒนาที่นำเสนอสัญญาณเทรด แนวคิดหลักก็เหมือนกับ MQL5 แต่แพลตฟอร์มนี้จะให้บริการที่เรียกว่า เทรดอัตโนมัติ (AutoTrade) ที่อนุญาตให้เทรดเดอร์สามารถทำตามผู้ให้บริการสัญญาณเทรดตั้งแต่หนึ่งหรือมากกว่า

IticSoftware

เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการสัญญาณเทรดสำหรับซอฟท์แวร์การเทรดที่หลากหลาย : Jforex, MetaTrader, cTrader ฯลฯ สัญญาณนี้ให้บริการผ่าน EA และเทรดเดอร์สามารถรับสัญญาณได้โดยไม่ต้องดำเนินการใด ๆ หรือ อนุญาตให้หุ่นยนต์เทรดให้แก่เทรดเดอร์ก็ยังได้เช่นกัน หากแต่ราคาขายของ EA ค่อนข้างแพง

eToro

เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำหรับการรับสัญญาณเทรดที่ดีที่สุดจากผู้ให้บริการหนึ่งพันราย คุณจะได้รับโอกาสในการคัดลอกการเทรดจากเทรดเดอร์อื่น ๆ ได้โดยตรง หรือทำตามตำแหน่งที่เปิดของเทรดเดอร์ที่คุณต้องการโดยไม่ต้องดำเนินการใด ๆ เราขอเชิญให้คุณมาอ่านรีวิว eToro ของเรา

Trading Signals eToro

TradingView

TradingView ก็มีชุมชนขนาดใหญ่ของนักวิเคราะห์มือสมัครเล่นและมืออาชีพ นักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงบางท่านได้เผยแพร่สัญญาณของตนเองผ่านแพลตฟอร์มโดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย จุดเข้า (entry), stop loss, และ take profit อย่างไรก็ตาม ต้องระวังป้ายกำกับสำหรับผู้ใช้ “PRO” เพราะป้ายกำกับนี้ไม่ได้หมายถึงนักวิเคราะห์มืออาชีพ แต่หมายถึงสมาชิก “PRO” ของ TradingView

Trading Signals TradingView

สามารถระบุสัญญาณเทรดที่ดีที่สุดได้อย่างไร?

เมื่อทุกคนที่แม้แต่ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถนำเสนอสัญญาณของตนเองได้ ดังนั้นจึงมีผู้ไม่ประสงค์ดีที่ต้องการหลอกลวงนักลงทุนที่มีศักยภาพ โชคดีที่แพลต์ฟอร์มการเทรดเลียนแบบ (copy trading) นำเสนอเครื่องมือที่มีวัตถุประสงค์ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเทรดเดอร์ 

ประสิทธิภาพมีความสม่ำเสมอหรือไม่?

โดยทั่วไป คุณอาจต้องการเลือกบริการให้สัญญาณเทรดที่ทำกำไรได้และถูกที่สุด อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกไม่ควรอ้างอิงจากราคาของการสมัครสมาชิก แต่ควรดูถึงรายรับที่เป็นไปได้ มาดูที่ตัวอย่างของผู้ให้บริการสัญญาณบน MQL5

Trading Signals ประสิทธิภาพมีความสม่ำเสมอหรือไม่?

ราคาสมาชิกของการบริการสัญญาณเทรดราคา $50 (~฿1,630.50) ต่อเดือน และจะได้รับสัญญาณ 8,106% มากกว่า 128 อาทิตย์ ในครั้งแรกที่เห็นเป็นผู้ให้บริการที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมและคุณอาจจะต้องการติดตามในทันที

หากแต่ถ้าคุณลองมองให้ลึกเข้าไปอีก คุณจะเห็นว่าผลลัพธ์มีความไม่สอดคล้องอย่างเห็นได้ชัด จำนวนเงินที่ถอนออกนั้นสูง ประมาณ $120,000 (~฿3,913,200) สำหรับกำไรของ $127,000 (~฿4,141,470) ซึ่งเหลือเพียง $8,000 (~฿260,880) ในบัญชีสำหรับการฝากเริ่มต้นที่ $5,000 (~฿163,050)

เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าจะมีจำนวนเงินมากมายขนาดนั้นถอนออกจากบัญชี มากกว่าที่จะเก็บยอดเงินคงเหลือจำนวนมากเพื่อลดความเสี่ยงในบัญชี

Trading Signals สถิติ

คุณสามารถเห็นในเบื้องต้นได้ว่ามีการเทรดที่ทำกำไรได้เกือบเท่ากับการเทรดที่ขาดทุน (49.19% ถึง 50.80%) สิ่งนี้อาจสามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดอัตราส่วนคือ 61.86% นอกจากนี้ยังมีช่วงการขาดทุนเป็นช่วงเวลานาน

อีกทั้ง รายรับต่อเดือนคือ 7.5% ดังนั้นหากคุณลงทุน $1,000 (~฿3,2610) คุณควรคาดหวังว่าจะได้รับกำไร $75 (~฿2,445.75) แต่ด้วยการสมัครสมาชิกต่อเดือนจำนวน $50 (~฿1,630.50) คุณจะได้รับเพียง $25 (~฿815.25) ต่อเดือนเท่านั้น ดังนั้น บริการนี้จึงจำเป็นต้องมีเงินทุนขนาดใหญ่เพื่อทำกำไรจำนวนมาก

ใช้เครื่องมือทดสอบกลยุทธ์

จาก EA ที่คุณสามารถหาได้จากอินเทอร์เน็ต คุณสามารถทดสอบก่อนใช้บนบัญชีทดลองได้ เครื่องมือ “การทดสอบกลยุทธ์” บนแพลตฟอร์ม MetaTrader จะจำลองการซื้อขายของ EA ในช่วงเวลาที่กำหนด ข้อได้เปรียบคือ คุณจะสามารถทำการทดสอบระบบเทรด (back test) ได้ในหลายเงื่อนไข: ช่วงเวลาที่ตลาดผันผวนและช่วงเวลาที่ตลาดสงบ

ใช้บัญชีทดลองก่อน

บัญชีทดลองเป็นประโยชน์สำหรับการทดสอบกลยุทธ์การเทรด รวมถึงผู้ที่รับสัญญาณเทรดจากผู้ให้บริการสัญญาณ เรามักจะแนะนำให้ทดสอบสัญญาณเทรดผ่านบัญชีทดลองก่อนที่จะเริ่มใช้ในบัญชีจริง

คุณไม่จำเป็นต้องรีบร้อน เพราะบางสัญญาณเทรดอาจเหมาะกับเงื่อนไขตลาดใดตลาดหนึ่ง วิธีการเทรดอาจได้กำไรในช่วงเวลาหนึ่ง และอาจทำให้เกิดการขาดทุนในอีกช่วงเวลาหนึ่งได้

ดังนั้น สัญญาณเทรดควรทดลองภายใต้เงื่อนของตลาดที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สัญญาณในช่วงเวลาสั้น ๆ 

ข้อมูลที่ให้บริการเชื่อถือได้หรือไม่?

ข้อมูลนี้ใช้กับสัญญาณเทรดที่ส่งโดยมือผ่าน SMS, อีเมลหรือเครือข่ายโซเชียลอื่น ๆ ในแง่นี้ คุณควรตระหนักถึงการรับสัญญาณผ่านช่องทาง Telegram เป็นสิ่งที่จะต้องวิเคราะห์สัญญาณหรือตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งก่อนที่จะรับความเสี่ยงจากการวางตำแหน่ง

เคล็ดลับสำหรับการใช้ประโยชน์จากสัญญาณเทรดได้ดีที่สุด

นี่คือบางกลยุทธ์ที่คุณสามารถนำไปใช้กับสัญญาณเทรดที่คุณได้รับ

จัดสรรเงินทุนเพียงเล็กน้อยต่อหนึ่งสัญญาณเทรด

ไม่เหมือนกับการจัดการบัญชี คุณสามารถกำหนดเปอร์เซ็นต์ของต้นทุนของคุณสำหรับความเสี่ยงในสัญญาณใดสัญญาณหนึ่ง คุณไม่ต้องจัดสรรต้นทุนของคุณทั้งหมดไปกับสัญญาณเทรด; สิ่งนี้เหมือนกับการพนัน โดยทั่วไปจะแนะนำให้คุณเสี่ยงไม่เกินกว่า 2% ของต้นทุนของคุณในการเทรดหนึ่งครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของคุณด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ใช้เครื่องคำนวณขนาดของตำแหน่งเพื่อพิจารณาจำนวน Lots เพื่อใช้บนเทรดดิ้งแพลตฟอร์มของคุณ แพลตฟอร์ม Social trading ช่วยคุณโดยการจัดหาเครื่องมือจัดการความเสี่ยง

เลือกสัญญาณเทรดที่เหมาะกับสไตล์การเทรดของคุณ

สัญญาณจะถูกส่งหรือทำขึ้นโดยเทรดเดอร์ท่านอื่น และทุกคนมีสไตล์การเทรดที่แตกต่างกัน เทรดเดอร์บางคนจะอิงกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค ในขณะที่คนอื่น ๆ จะอิงจากการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน สัญญาณเทรดจากการวิเคราะห์ทางเทคนิคจะใช้งานมากกว่าสัญญาณจากการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน

การบริการบางแห่งจะส่งสัญญาณเทรดให้คุณเพื่อโน้มน้าวให้คุณเทรดโดยการเปิดตำแหน่งหนึ่งวันหรือเป็นอาทิตย์ ในขณะที่คนอื่น ๆ อาจจะถามคุณเพื่อให้ปิดตำแหน่งก่อนที่จะจบรอบการเทรด (trading session) ดังนั้นคุณจึงต้องตัดสินจากสไตล์และวัตถุประสงค์การเทรดของคุณ ตัวอย่างเช่น หากเป้าหมายของคุณคือลงทุนในระยะยาว คุณอาจต้องการสัญญาณที่ระบุแนวโน้มระยะยาวที่มักจะวัดจากปัจจัยขั้นพื้นฐาน

ในทางกลับกัน หากคุณต้องการ scalp คุณอาจลองบริการที่ส่งสัญญาณให้คุณรายวันได้

คำถามที่พบบ่อย

สัญญาณเทรดถูกกฎหมายหรือไม่?

ใช่ คุณสามารถเลือกติดตามเทรดเดอร์ท่านอื่นหรือโรบอท

แพลตฟอร์มให้บริการสัญญาณเทรดใดที่ดีที่สุด?

แพลตฟอร์มที่ดีที่สุดอาจเป็น eToro ซึ่งนำเสนอฟีเจอร์ที่หลากหลายสำหรับการจัดการความเสี่ยง

จะปล่อยบริการสัญญาณเทรดของฉันได้อย่างไร ?

วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการสมัครสมาชิกกับแพลตฟอร์มเฉพาะทาง เช่น MQL5 หรือ eToro

Trading.in.th
Logo
Enable registration in settings - general