Copy Trade (การเทรดเลียนแบบ) ในปี 2022 – โบรกเกอร์ไหนดีที่สุด?

June 3, 2022

เทคโนโลยีขั้นสูงสามารถนำเสนอสไตล์การเทรดแบบใหม่ ที่เหนือว่าการเทรดแบบอัตโนมัติ (automated trading) Copy trade เป็นเทรนด์ที่ค่อย ๆ ได้รับความนิยมในตลาดการเงินช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สไตล์การเทรดแบบนี้ได้รับการสนับสนุนจากโบรกเกอร์ชั้นนำอย่าง eToro และอนุญาตให้เทรดเดอร์รายย่อยสามารถให้เทรดเดอร์อท่านอื่นช่วยจัดการบัญชีให้ได้

เทรดเดอร์รายย่อยมีแนวโน้มที่จะติดตามและคัดลอกเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ด้านการเทรดมากกว่าด้วยวิธีการเทรดเลียนแบบ หรือ Copy trade วิธีการนี้เหมือนการรับสัญญาณการเทรด แต่แทนที่จะต้องวิเคราะห์และวางคำสั่งด้วยตนเอง ตำแหน่งจะเปิดขึ้นเองในบัญชีของนักลงทุน

สารบัญเนื้อหา คลิกเพื่ออ่านในหัวข้อต่างๆ

แพลตฟอร์มหรือโบรกเกอร์สำหรับการ Copy Trade ที่ดีที่สุด 

โบรกเกอร์ออนไลน์นำเสนอการเทรดเลียนแบบในรูปแบบที่แตกต่างกัน: ใช้แพลตฟอร์มของโบรกเกอร์ หรือผ่านแพลตฟอร์มจากบุคคลที่สาม

🖥
แพลตฟอร์มบุคคลที่สาม
💻
เทรดดิ้งแพลตฟอร์ม
💲
ค่าธรรมเนียม
🏦
หน่วยงานควบคุม
 
มีแพลตฟอร์ม MetaTrader ทุกแบบ
มีแพลตฟอร์ม MetaTrader ทุกแบบ
🖥
แพลตฟอร์มบุคคลที่สาม
AutoTrade, DupliTrade, ZuluTrade
💻
เทรดดิ้งแพลตฟอร์ม
เว็บไซต์, แพลตฟอร์มเดสก์ท็อป, แอปมือถือ
💲
ค่าธรรมเนียม
ปานกลาง
🏦
หน่วยงานควบคุม
มีแพลตฟอร์มสำหรับเทรดเดอร์ที่ครอบคลุม
มีแพลตฟอร์มสำหรับเทรดเดอร์ที่ครอบคลุม
🖥
แพลตฟอร์มบุคคลที่สาม
MT4 MultiTerminal
💻
เทรดดิ้งแพลตฟอร์ม
เว็บไซต์, แพลตฟอร์มเดสก์ท็อป, แอปมือถือ
💲
ค่าธรรมเนียม
ไม่มีค่าใช้จ่าย
🏦
หน่วยงานควบคุม

การเทรดเลียนแบบ (Copy Trade) คืออะไร?

ตามชื่อเรียกเลย การเทรดเลียนแบบคือการเลียนแบบตำแหน่งของเทรดเดอร์ท่านอื่น เราอาจเรียนรู้มากว่าไม่ควรลอกการบ้านเพื่อนในชั้นเรียน! แต่การรับคำแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร เพราะเป็นสิ่งที่สถาบันการเงินมักทำกัน เช่น การให้คำแนะนำด้านการลงทุน ในอีกมุมหนึ่ง การเทรดเลียนแบบเป็นระบบที่อนุญาตให้เทรดเดอร์หนึ่ง เลียนแบบกิจกรรมการเทรดของเทรดเดอร์อีกคนหนึ่งผ่านบัญชีเทรดตนเองได้

การเทรดเลียนแบบได้รับความนิยมในวงการโบรกเกอร์ออนไลน์ที่นำเสนอการแก้ปัญหาเพื่ออำนวยความสะดวก หนึ่งในโบรกเกอร์ออนไลน์เหล่านั้นได้แก่ eToro ซึ่งเป็นผู้นำและยังพูดได้อย่างมั่นใจว่าเป็นแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

การเทรดเลียนแบบสามารถลงทุนในตลาดหุ้นในอย่างอิสระ ก่อนหน้านี้มีความจำเป็นที่บัญชีการเทรดของคุณต้องมีเงินทุนจำนวนมากก่อนที่จะมอบหมายให้ผู้จัดการกองทุน หากแต่ในวันนี้ เทรดเดอร์รายย่อยสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันโดยการแชร์ตำแหน่งในบัญชีเทรดที่หลากหลายได้ เทรดเดอร์รายย่อยสามารถมอบหมายการจัดการบัญชีของตนให้กับเทรดเดอร์รายย่อยท่านอื่นได้โดยมีค่าธรรมเนียม

การเทรดเลียนแบบ (Copy Trade) ทำงานอย่างไร?

การดำเนินการของการเทรดเลียนแบบนั้นง่ายมาก โบรกเกอร์จะนำเสนอ centralized system ที่อนุญาตให้เชื่อมต่อกับบัญชีต่าง ๆ ของเทรดเดอร์ได้ โดยจะมีผู้เกี่ยวข้องสำหรับจุดประสงค์นี้สองกลุ่ม: ผู้ให้บริการสัญญาณ (signal providers) และผู้ติดตาม (followers) ซึ่งเทรดเดอร์สามารถเป็นทั้งสองแบบได้ ผู้ให้บริการสัญญาณจะแชร์การเปิด-ปิดตำแหน่งที่ผู้ติดตามสามารถคัดลอกจากบัญชีได้โดยตรง

Copy Trading การเทรดเลียนแบบ (Copy Trade) ทำงานอย่างไร?

ประเภทของ Copy trade

การเทรดเลียนแบบมักจะเทรดแบบอัตโนมัติ แต่ทั้งนี้ก็สามารถเทรดด้วยตนเองได้

การเทรดเลียนแบบแบบอัตโนมัติ (Automated copy trading)

รูปแบบการเทรดเลียนแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ การที่เทรดเดอร์ส่งตำแหน่งให้กับบัญชีผู้ติดตามของตน วิธีการนี้ไม่ต้องทำการร้องขอการยืนยันจากผู้ติดตาม ตำแหน่งจะคัดลอกโดยอัตโนมัติไปยังบัญชีของนักลงทุนทั้งหมดที่สมัครติดตามผู้ให้บริการสัญญาณไว้

ข้อได้เปรียบของระบบนี้คือการซื้อขายเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ติดตามจึงไม่พลาดโอกาสใด ๆ ดังนั้นสำหรับการเทรดเลียนแบบโดยใช้ซอฟต์แวร์จากบุคคลที่ 3 อย่าง MT4 การใช้ VPS อาจมีความจำเป็นเพื่อให้บัญชีเทรดทำงานตลอด 24 ชั่วโมง  

การเทรดเลียนแบบด้วยตนเอง: สัญญาณเทรด (trading signals)

มีความเป็นไปได้ที่จะรับตำแหน่งจากผู้ให้บริการสัญญาณในรูปแบบของสัญญาณเทรด วิธีการนี้เป็นความรับผิดชอบของผู้ติดตามที่จะตรวจสอบการเทรดในบัญชีด้วยตนเอง เราขอเชิญให้คุณอ่านคู่มือของเราสำหรับสัญญาณเทรด 

ตัวอย่างของ Copy Trade

ผู้ใช้ชื่อว่า “Hyjbrighter” ใน eToro เป็นเทรดเดอร์ที่ดีที่สุดของแพลตฟอร์มในปี 2020 ด้วยผลงาน 80% ต่อปี ซึ่งถือว่าทำผลงานได้อย่างดีมาก

เทรดเดอร์ที่กำลังเป็นประเด็นคือ Yujie He มีอาชีพเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ อาศัยอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ โดยเป็นเทรดเดอร์พาร์ทไทม์ที่มีประกาศนียบัตร CFA (Chartered Financial Analyst) ระดับ 3 ในปี 2018

โดย Yujie จะลงทุนในบริษัทที่มีรูปแบบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น เขาไม่ได้ใช้เลเวอเรจซึ่งช่วยให้ผู้ติดตามประหยัดค่าธรรมเนียมเมื่อเขาซื้อหุ้นหรือกองทุน ETF ด้วยค่าคอมมิชชั่น 0%

เทรดเดอร์ท่านนี้มีนักลงทุนติดตามกว่า 8,000 คน ที่คัดลอกตำแหน่งการเทรดภายใต้การจัดการที่มากกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหลักแล้ว Yujie จะเทรดหุ้นเทคโนโลยี และ Nasdaq 100 เขาเป็นนักเทรดรายวันหรือ Day trader และตั้งเป้าไว้ที่ไม่กี่จุดต่อตำแหน่ง

เลือกแพลตฟอร์มหรือโบรกเกอร์เกอร์ที่ดีที่สุดในการเทรดเลียนแบบ (Copy Trade) ได้อย่างไร? 

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าจะค้นหาบริการการเทรดเลียนแบบได้ที่ไหน ต่อไปมาดูวิธีหาเทรดเดอร์ที่เชื่อถือได้เพื่อคัดลอกตำแหน่งจากเทรดเดอร์เหล่านั้นกันดีกว่า มีหลายปัจจัยที่จะต้องพิจารณา และต่อไปนี้คือปัจจัยที่สำคัญที่สุด

ตรวจสอบประวัติการเทรด

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เทรดเดอร์จะเทรดทำกำไรได้มานานโดยไม่มีกลยุทธ์ในการทำกำไรจริง ๆ อย่างไรก็ตาม มันก็อาจเป็นไปได้เพียงไม่กี่อาทิตย์หรือไม่กี่เดือนขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ที่ใช้

โดยทั่วไป คุณควรติดตามเทรดเดอร์ที่ได้รับการตรวจสอบบันทึกการติดตามบนเทรดดิ้งแพลตฟอร์มแล้ว อย่างน้อยหนึ่งปี ยิ่งเทรดเดอร์บริการมากเท่าใดยิ่งดีเท่านั้น และคุณควรตรวจสอบกิจกรรมการเทรดอย่างต่อเนื่องของเขาด้วย ตัวอย่างเช่น มันดีกว่าถ้าจะติดตามสัญญาณการเทรดที่จะสามารถทำกำไร 5% ต่อเดือนสม่ำเสมอ มากกว่าคนที่ทำกำไร 20% ในบางเดือนแล้วอาจจะขาดทุนในเดือนถัดไป

โบรกเกอร์ส่วนใหญ่หรือแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบจะมีการเปิดเผยประวัติการเทรดของผู้ให้บริการสัญญาณ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่ายสำหรับการวิเคราะห์กิจกรรมการเทรดของผู้ที่คุณต้องการติดตาม

กลยุทธ์ของเทรดเดอร์คืออะไร?

สิ่งสำคัญที่ควรติดตามเทรดเดอร์ที่มีเป้าหมายเหมือนกันกับคุณคือเพื่อป้องกันความสับสน เช่น สมมุติเป้าหมายการลงทุนของคุณคือการสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว ในกรณีนี้คุณควรติดตามเทรดเดอร์ที่จะใช้ความเสี่ยงเล็กน้อยและผู้ที่มีผลตอบแทนรายเดือนหรือรายไตรมาสได้อย่างง่ายดาย

ในทางกลับกัน หากคุณต้องการรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเพื่อการทำกำไรในช่วงสั้น ๆ คุณสามารถติดตามเทรดเดอร์ที่ต้องการทำกำไรมากกว่า 10% ต่อเดือน แต่โปรดระวังเรื่องการขาดทุนที่มีความเป็นไปได้เท่ากัน

ผู้ให้บริการสัญญาณมีผู้ติดตามได้กี่คน?

จำนวนของผู้ติดตามที่เทรดเดอร์แต่ละท่านมีนั้นก็เป็นตัวชี้วัดของประสิทธิภาพหรือผลงานที่ผ่านมาได้ ยิ่งตัวเลขสูงเท่าไหร่ เทรดเดอร์ก็ยิ่งมีอำนาจมากขึ้น โดยทั่วไป มักเป็นเทรดเดอร์ที่ได้ให้บริการการเทรดเลียนแบบมาหลายปีแล้ว

หากแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบเปิดเผยจำนวนเงินทั้งหมดที่จัดการโดยเทรดเดอร์ วิธีการนี้อาจเป็นปัจจัยหลักด้านชื่อเสียงของแต่ละเทรดเดอร์ได้ เช่น ต้นทุนขนาดใหญ่หลายแสนบาท ก็เป็นสัญญาณความเชื่อถือที่ผู้ติดตามมีต่อเทรดเดอร์ด้วย ซึ่งบน eToro เทรดเดอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้ทะลุหลักล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว

แต่ต้องแน่ใจว่าผู้ให้บริการสัญญาณไม่ได้ใช้บัญชีทดลอง บางแพลตฟอร์มอย่าง MyFxBook อนุญาตให้เทรดเดอร์ส่งสัญญาณเทรดจากบัญชีทดลองได้ เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่เทรดเดอร์จะต้องส่งสัญญาณมาจากบัญชีจริง

ระดับการขาดทุนสะสม (drawdown level) คืออะไร?

ระดับการขาดทุนสะสมคือส่วนต่างระหว่างยอดเงินสูงสุดและต่ำสุดในบัญชี ระดับการขาดทุนสะสมต่ำหมายถึง ต้นทุนการเทรดของคุณจะไม่ตกลงต่ำเกินไป ในขณะที่ระดับการขาดทุนสะสมที่สูงมากกว่า 20% ชี้ให้เห็นว่าเทรดเดอร์กำลังใช้กลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงสูงอยู่ การขาดทุนสะสมเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดหลักที่จะต้องติดตาม มีความหมายใกล้เคียงกับความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการสัญญาณต้องรับเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ระวังระดับการขาดทุนสะสมที่อาจต่ำเกินไป สิ่งนี้อาจเป็นตัวบ่งขี้ถึงกลยุทธ์ martingale ที่เทรดเดอร์จะไม่มีวันปิดตำแหน่งที่ขาดทุนได้

คิดค่าคอมมิชชั่นอย่างไร?

ค่าธรรมเนียมของการเทรดเลียนแบบควรน้อยกว่าผลกำไรที่คุณจะได้รับ โดยทั่วไป ค่าธรรมเนียมการเทรดทั้งหมดประมาณ  20–30% ของกำไรที่ทำได้ ตัวเลขนี้ค่อนข้างสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตาม มีหลายบริการที่ตั้งค่าธรรมเนียมตามประสิทธิภาพ ในกรณีนี้คุณอาจต้องทบทวนว่า ผลกำไรที่สามารถทำได้มากกว่าค่าธรรมเนียมคงที่ ตัวอย่างเช่น คุณอาจไม่อยากจ่าย $200 (~฿6,556.60) ต่อเดือนหากคุณมีทุนเพียง $500 (~฿16,391.50) ในการเทรด

ข้อดีและข้อเสียของการเทรดเลียนแบบ (Copy trade)

ก่อนเริ่มการเทรดเลียนแบบ จำเป็นต้องทราบข้อดีและข้อเสียของรูปแบบการเทรดนี้เสียก่อน

Copy Trading  ข้อดีและข้อเสียของการเทรดเลียนแบบ (Copy trade)

ข้อดีของการเทรดเลียนแบบ

กระจายพอร์ตการลงทุนของคุณด้วยสินทรัพย์ที่คุณไม่ค่อยเชี่ยวชาญ

ไม่น่าเป็นไปได้ที่เทรดเดอร์จะมีความรู้ขั้นสูงในสินทรัพย์ทุกประเภท เทรดเดอร์บางท่านอาจเก่งในการเทรดหุ้น ในขณะที่เทรดเดอร์ท่านอื่นอาจเข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลได้ดีกว่า ตัวอย่างเช่น หากคุณไม่ต้องการพลาดการเติบโตของตลาดในสกุลเงินดิจิทัล แต่ไม่เข้าใจสินทรัพย์ว่าเป็นอย่างไร ดังนั้นคุณสามารถเลือกการเทรดเลียนแบบได้

การทำตามผู้เชี่ยวชาญตลาดสกุลเงินดิจิทัล นอกจากจะช่วยเรื่องกิจกรรมการเทรดแล้ว ยังช่วยกระจายพอร์ตการลงทุนของคุณได้ ดังนั้น การเทรดเลียนแบบจึงอนุญาตให้คุณเข้าถึงตลาดที่หลากหลายโดยไม่ต้องค้นคว้าหรือวิเคราะห์เครื่องมือที่อยู่นอกพื้นที่ของคุณ

Investing Without Experience การลงทุนโดยปราศจากประสบการณ์

ตัวอย่างเช่น ในตลาดฟอเร็กซ์ เทรดเดอร์ประมาณ 70–80% มักขาดทุน สถิติบอกให้เห็นว่า ผู้ที่ขาดทุนมักจะเป็นมือใหม่ที่ต้องการทำกำไรได้ในเวลาอันรวดเร็ว

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า คนเราจะใช้เวลาประมาณ 5 ปีหรือมากกว่าในการเป็นผู้เชี่ยวชาญในตลาดนั้น ๆ  แต่ถ้าคุณไม่อยากรอคอยนานขนาดนั้น? การเทรดเลียนแบบจึงได้นำเสนอการแก้ปัญหาสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ที่ต้องการรับข้อได้เปรียบของตลาดทางการเงินในขณะที่กำลังเรียนรู้ด้านการเทรด โดยคุณจะสามารถลงทุนผ่านเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ได้

เมื่อคุณพร้อมสำหรับการเทรดด้วยตัวเอง คุณสามารถเริ่มเทรดโดยไม่ต้องรับความช่วยเหลือใด ๆ ดังนั้นทำไมจะไม่ลองเริ่มใช้บริการการเทรดเลียนแบบของคุณเองเลยล่ะ!

พัฒนาประสิทธิภาพของคุณ

ไม่ใช่เทรดเดอร์ทุกท่านที่จะมีความเชี่ยวชาญในระดับเดียวกัน การเทรดเลียนแบบสามารถเป็นประโยชน์ให้คุณกระจายความเสี่ยงการลงทุนได้ แม้ว่าคุณจะเริ่มการเทรดด้วยตนเองไปแล้วก็ตาม ในระหว่างช่วงเวลาที่คุณประสบกับการขาดทุนสะสมอย่างต่อเนื่อง (drawdown) ต้นทุนการเทรดเลียนแบบอาจช่วยบรรเทาการขาดทุนของคุณได้

มาดูกรณีของเทรดเดอร์ที่สร้างผลตอบแทน 5% ต่อเดือนจากการเทรดด้วยตนเอง แต่ต้องการที่จะทำกำไรเพิ่มขึ้นในขณะที่ลดความเสี่ยงด้วย เทรดเดอร์ท่านนี้สามารถเพิ่มรายได้ต่อเดือนให้ตัวเองโดยการหาบริการการเทรดเลียนแบบที่เชื่อถือได้ซึ่งมีผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อเดือน 

Copy Trading พัฒนาประสิทธิภาพของคุณ

ข้อเสียของการเทรดเลียนแบบ

แม้ว่าการเทรดเลียนแบบเป็นเหมือนการแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักลงทุน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีข้อเสียใด ๆ ข้อเสียหลักของการเทรดเลียนแบบคือคุณไม่ต้องควบคุมกิจกรรมการเทรดทั้งหมดด้วยตนเอง แม้ว่าแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบมีเครื่องมือการจัดการความเสี่ยงให้คุณก็ตาม ในขณะที่อาจจะสามารถปรับจำนวนเปอร์เซ็นต์การขาดทุนสะสม (drawdown) ได้ หากแต่ก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใด ๆ ที่เทรดเดอร์ที่คุณติดตามใช้งานอยู่ได้ 

ยิ่งไปกว่านั้น ประสิทธิภาพที่ผ่านมาของผู้ให้บริการสัญญาณ แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่ได้รับประกันความสำเร็จเมื่อคุณติดตาม

การเทรดเลียนแบบ (Copy trade) เหมาะกับใคร?

ผู้เริ่มต้น

ในทศวรรษที่ผ่านมาก การเทรดเลียนแบบได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและกลายเป็นจุดขายหลักสำหรับโบรกเกอร์ออนไลน์ ในวันนี้ โบรกเกอร์ออนไลน์ส่วนใหญ่นำเสนอระบบการเทรดเลียนแบบ ที่ทำเช่นนี้เพราะรู้ว่ามือใหม่มีความต้องการในการเทรดเลียนแบบมากเพียงใด ผู้คนที่ไม่มีประสบการณ์การเทรดที่ลึกซึ้งในตลาดคือบุคคลที่ตลาดการเทรดเลียนแบบต้องการมุ่งเป้าไปหา

ดังนั้น การเทรดเลียนแบบอนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีความเข้าใจในตลาดการเงินได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญและใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์ของบุคคลเหล่านั้น และในกระบวนการนี้ มือใหม่ยังสามารถเรียนรู้ได้ว่าตลาดการเงินทำงานอย่างไร

ไม่มีเวลาเทรด

การเทรดเลียนแบบยังสะดวกกับผู้คนที่ไม่มีเวลาเพียงพอในการวิเคราะห์ตลาด วันนี้มีเครื่องมือมากมายที่คุณสามารถเลือกในการลงทุน เช่น คู่สกุลเงิน, หุ้น, ดัชนี เป็นต้น เพียงแค่การค้นหาตลาดที่เหมาะสำหรับคุณอาจใช้ระยะเวลานาน ต่อไปคุณจะต้องเลือกเครื่องมือที่คุณมีความเชี่ยวชาญ

หากชีวิตส่วนตัวและการทำงานของคุณไม่สะดวกต่อการใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันในตลาด การเทรดเลียนแบบอาจช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้

เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์

เป็นไปได้เช่นกันที่คุณจะสามารถให้บริการการเทรดเลียนแบบบนแพลตฟอร์มดังที่เราได้เห็นข้างต้น ถ้าคุณมีกลยุทธ์ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดีและทำกำไรได้ และได้พิสูจน์มาหลายเดือนหรือหลายปี ดังนั้นคุณสามารถเทรดให้กับนักลงทุนอื่นที่จะจ่ายเงินให้คุณเพื่อผลกำไรที่คุณอาจทำให้กับพวกเขาได้

วิธีเทรดเลียนแบบกับ 3 โบรกเกอร์หรือแพลตฟอร์มที่ดีที่สุด

โบรกเกอร์แต่ละรายต่างมีแพลตฟอร์มสำหรับการเทรดเลียนแบบมากน้อยแตกต่างกันไป

eToro

ก่อนที่คุณจะเทรดเลียนแบบกับ eToro ได้ คุณต้องสร้างบัญชีบนแพลตฟอร์มก่อน

Copy Trading eToro

คุณสามารถเข้าถึงรายการของผู้ให้บริการสัญญาณโดยการเลือกปุ่ม “People” จากหน้านี้ คุณสามารถคัดกรองการใช้รายการจากตัวแปรที่แตกต่างกัน เช่น ช่วงเวลาการลงทุน, รายรับรายเดือน เมื่อคุณเลือกเทรดเดอร์ที่ต้องการคัดลอกการเทรดแล้ว คุณจะไปยังหน้าของเทรดเดอร์นั้น ๆ โดยตรง จากนั้นคุณสามารถวิเคราะห์ผลงานและรีวิวสินทรัพย์พอร์ตโฟลิโอเพื่อตัดสินใจว่าเทรดเดอร์ท่านนี้เหมาะกับคุณหรือไม่

Copy Trading eToro ผู้ให้บริการสัญญาณ

อีกทางเลือกหนึ่ง eToro ยังมีการนำเสนอ CopyPortfolios ที่ทำงานเหมือนกับกองทุน ETF อันประกอบด้วยสินทรัพย์หลายรายการ การลงทุนใน CopyPortfolios เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดเพื่อเปิดรับภาคส่วนและลงทุนในทรัพย์สินหลายรายการพร้อมกันได้

Copy Trading eToro CopyPortfolios

ในการเริ่มต้น คลิกที่ปุ่ม “CopyPortfolios” บนด้านซ้ายมือของแพลตฟอร์ม ที่คุณจะสามารถค้นหาตัวเลือกรายการการลงทุนได้ เมื่อคุณเลือก CopyPortfolios ที่ต้องการได้แล้ว ให้คลิก “Invest” ในตำแหน่งด้านบน หลังจากนั้นคุณจะได้รับการแจ้งเตือนให้ป้อนจำนวนเงินที่ต้องการลงทุน

ติดตามไปยังลิงก์ด้านล่างนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการเทรดเลียนแบบในฟีเจอร์ที่แตกต่างกันบนแพลตฟอร์มของ eToro

AvaTrade

ไม่เหมือนกับ eToro เพราะ AvaTrade ไม่ได้มีระบบการเทรดเลียนแบบ หากแต่โบรกเกอร์มีพาร์ทเนอร์ที่เป็นแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบ ได้แก่ DupliTrade และ ZuluTrade แพลตฟอร์มที่เป็นอิสระสองแพลตฟอร์มนี้ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถส่งสัญญาณให้กันและกันได้

Copy Trading AvaTrade

บน DupliTrade คุณคัดลอกสัญญาณการเทรดที่ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การเทรดมากกว่าเทรดเดอร์ แพลตฟอร์มจะควบคุมผู้ให้บริการสัญญาณทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่ามีการแสดงประสิทธิภาพที่ต่อเนื่อง

Copy Trading DupliTrade

การเทรดเลียนแบบจาก DupliTrade ต้นทุนขั้นต่ำที่สามารถเทรดได้คือ $2,000 (~฿65,566) ต่อมาทำตามขั้นตอนด้านบนเพื่อเริ่มเปิดตำแหน่งคัดลอกเทรดจาก AvaTrade

วิธีการเหมือนกันกับ ZuluTrade ยกเว้นที่จำนวนการฝากเงินขั้นต่ำคือ $300 (~฿9,834.90) และคุณสามารถคัดลอกเทรดเดอร์รายย่อยได้ เพื่อเป็นการเริ่มต้น สามารถสร้างบัญชีกับ ZuluTrade ที่คุณสามารถระบุผู้ให้บริการสัญญาณที่คุณต้องการ

Copy Trading ZuluTrade

รูปภาพข้างต้นแสดงให้เห็นถึงโปรไฟล์ของผู้ให้บริการสัญญาณ เมื่อคุณตัดสินใจที่จะติดตามเทรดเดอร์ได้แล้ว เพียงคลิกที่ “Follow” และทำตามคำสั่งที่ปรากฏบนหน้าจอ คุณยังจะต้องเชื่อมต่อบัญชี ZuluTrade ไปยังบัญชี AvaTrade โดยติดตามขั้นตอนที่แสดงด้านล่าง

Copy Trading ZuluTrade สร้างบัญชี

AvaTrade ก็มีการสร้างแอปการเทรดเลียนแบบชื่อว่า AvaSocial จากแอปนี้ คุณสามารถหาเทรดเดอร์และปรึกษาไอเเดียการเทรดได้อย่างรวดเร็ว ยังเป็นกระทู้สำหรับเทรดเดอร์และถือว่าเป็นแอปการเทรดเลียนแบบได้เช่นกัน

Copy Trading AvaSocial

Vantage FX

เหมือนกับ AvaTrade แต่ Vantage FX ไม่ได้นำเสนอระบบการเทรดเลียนแบบที่มีให้บริการบนแพลตฟอร์ม หากแต่ใช้แพลตฟอร์มของ AutoTrade (โดย MyFXBook) DupliTrade หรือ ZuluTrade แทน

Copy Trading Vantage FX MyFXBook

AutoTrade เหมือนกับ DupliTrade ที่คุณสามารถเลือกระบบการคัดลอกและไม่ใช่เทรดเดอร์รายย่อย เพื่อเป็นการเริ่มต้นแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบ ทำตามขั้นตอนที่แสดงดังต่อไปนี้

Copy Trading Vantage FX

เชื่อมต่อบัญชี VantageFX ของคุณไปยัง ZuluTrade หรือ DupliTrade ทำตามขั้นตอนที่เหมือนกับการเชื่อมต่อกับบัญชี AvaTrade 

ปลอดภัยและได้รับการกำกับดูแลหรือไม่?

การเทรดเลียนแบบเป็นระบบที่อนุญาตให้เทรดเดอร์สามารถเชื่อมต่อซึ่งกันและกันได้ แต่ยังไม่ได้รับการกำกับดูแล เพราะอัลกอริทึ่มการเทรดของ Wall Street ยังไม่ได้รับการควบคุม อย่างที่ได้อธิบายข้างต้น มักเป็นโบรกเกอร์ที่อำนวยความสะดวกในการเทรดเลียนแบบ, เชื่อมโยงเทรดเดอร์กับนักลงทุนบนแพลตฟอร์มมีเพียงโบรกเกอร์เท่านั้นที่สามารถรับรองความโปร่งใสในการคัดลอกกิจกรรมการเทรดต่าง ๆ ได้

ต้องแน่ใจว่าคุณเลือกโบรกเกอร์ออนไลน์ที่มีการจดทะเบียนโดยหน่วยงานกำกับดูแลที่เชื่อถือได้และมีชื่อเสียงที่ดี แม้ว่ายังไม่มีผู้มีอำนาจในการกำกับดูแลในประเทศไทย แต่สามารถตรวจสอบได้จากหน่วยงานที่เชื่อถือได้จากประเทศดังต่อไปนี้ สหราชอาณาจักร (FCA), ออสเตรเลีย (ASIC), สหรัฐอเมริกา (NFA) และยุโรป (CySEC). 

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ สถาบันเหล่านี้ไม่มีการตรวจสอบกิจกรรมการเทรดของผู้ให้บริการสัญญาณ 

นอกจากนี้ ยังมีแพลตฟอร์มการเทรดเลียนแบบที่ไม่ใช่โบรกเกอร์และยังไม่ได้รับการกำกับดูแล แพลตฟอร์มเหล่านั้นเป็นการนำเสนอโซลูชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เช่น MT4 การขาดการกำกับดูแลอาจนำไปสู่ความโปร่งใสที่ลดน้อยลง การวิจัยแพลตฟอร์มที่อาจเป็นปัญหาจึงเป็นสิ่งสำคัญ: รีวิวของลูกค้าที่รีวิวเกี่ยวกับไซต์เฉพาะ ฯลฯ

สรุป

ตอนนี้การเทรดเลียนแบบได้เข้ามามีอิทธิพลในตลาดการเงินอย่างมาก เทรดเดอร์รุ่นใหม่หลงรักในรูปแบบการเทรดนี้ และการแก้ปัญหาที่นำเสนอโดยโบรกเกอร์อย่าง Exness Social Trading ก็เหมาะกับเทรดเดอร์จำนวนกว่าล้านคนที่ต้องการมอบความไว้วางใจในการเทรดให้กับผู้ที่อยู่ในตลาดที่มีประสบการณ์มากขึ้น ติดตามลิงก์ด้านล่างเพื่อค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exness Social Trading

คำถามที่พบบ่อย

แพลตฟอร์มใดบ้างที่ให้เลือกเทรดเลียนแบบได้?

eToro น่าจะเป็นโบรกเกอร์สำหรับการเทรดเลียนแบบที่ดีที่สุด เป็นโบรกเกอร์ที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 17 ล้านคน มีหลายคนที่ให้บริการสัญญาณการเทรดของตนเอง นอกจากนี้ ฟีเจอร์การบริหารความเสี่ยงและการกระจายความเสี่ยงก็ยังมีให้บริการในแพลตฟอร์มเช่นกัน

ต้นทุนขั้นต่ำเริ่มต้นในการเทรดเลียนแบบมีจำนวนเท่าไหร่?

โดยทั่วไป โบรกเกอร์ไม่ได้กำหนดต้นทุนสำหรับการเทรดเลียนแบบ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตรวจสอบค่าธรรมเนียมของการเทรดเลียนแบบ

ฉันต้องมีประสบการณ์การเทรดเพื่อเทรดเลียนแบบหรือไม่?

การเทรดเลียนแบบเติมเต็มความต้องการของเทรดเดอร์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ระดับใดก็ตาม และโดยส่วนมากจะเป็นกระบวนการที่ทำโดยอัตโนมัติแบบครบวงจร คุณไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การเทรดใด ๆ

การเทรดเลียนแบบมีความเสี่ยงหรือไม่?

ใช่ คุณจะเข้าไปอยู่ในตลาดเหมือนกับว่าคุณเทรดด้วยตนเอง

การเทรดเลียนแบบได้รับความควบคุมหรือไม่?

ไม่ แต่โบรกเกอร์ที่นำเสนอบริการการเทรดเลียนแบบนี้อาจได้รับการควบคุม

การเทรดเลียนแบบใช้เวลานานเท่าใด?

ระบบการเทรดเลียนแบบส่วนมากเป็นไปโดยอัตโนมัติ จะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีสำหรับการเทรดเพื่อคัดลอกจากบัญชีของผู้ให้บริการสัญญาณไปยังบัญชีของผู้ติดตาม

Trading.in.th
Logo
Enable registration in settings - general