รีวิว Interactive Brokers 2022 – จะเหมาะกับมือใหม่หรือไม่

⚠️ ข้อควรระวัง
จากการทดสอบของเราพบว่า Interactive Brokers มีแพลตฟอร์มบนพีซีที่ซับซ้อน มีการดำเนินการเปิดบัญชีค่อนข้างช้า และยังไม่มีบริการภาษาไทย เราจึงแนะนำให้คุณเปลี่ยนมาเทรดกับทาง Exness ซึ่งมีเทรดดิ้งแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย ที่มีสินทรัพย์ให้เลือกหลากหลาย และดำเนินการซื้อขายได้อย่างรวดเร็ว

เปรียบเทียบโบรกเกอร์
VS
💰 เงินฝากขั้นต่ำ
$0
VS
$1 (~฿32)
📈 เลเวอเรจสูงสุด
1:40
VS
1:2000
💵 ค่าสเปรด
ต่ำ
VS
ต่ำ
💲 ค่าธรรมเนียม
ต่ำ
VS
ต่ำ
📱 แอปพลิเคชั่นมือถือ
✔️
VS
✔️
💹 ความเร็วในการดำเนินการ
ช้า
VS
เร็ว
🇹🇭 ฝ่ายบริการลูกค้าชาวไทย
VS
✔️
💻 เทรดดิ้งแพลตฟอร์ม
VS
📝 สรุป
แพลตฟอร์มบนพีซีใช้งานยากและเปิดบัญชีค่อนข้างช้า
VS
มีสภาพคล่องสูงและสามารถเทรดได้อย่างรวดเร็ว

สารบัญเนื้อหา คลิกเพื่ออ่านในหัวข้อต่างๆ

สรุปภาพรวม – Interactive Brokers ดีไหม

สรุป Interactive Brokers

💰 เงินฝากขั้นต่ำ$10,000 (฿334,000) 
📈 เลเวอเรจสูงสุด1:40  
🖥️ เทรดดิ้งแพลตฟอร์มTrader Workstation (TWS)
🏦 หน่วยงานกำกับดูแลSEC, FINRA, NYSE, FCA
💳 การฝากและการถอนเงินWire, เช็ค, ชำระเงินออนไลน์, Automated Clearing House (ACH), Electronic Funds Transfer (EFT), Direct Rollover, Trustee-to-Trustee
👍ข้อดี
 • ให้บริการทั่วโลกและหลากหลายประเภทสินทรัพย์
 • ค่าธรรมเนียมต่ำ
 • มีเครื่องมือการค้นคว้าที่แข็งแกร่ง
👎ข้อเสีย
 • เทรดดิ้งแพลตฟอร์มและเว็บไซต์ใช้งานได้ยาก
 • ไม่สามารถใช้งานในการสตรีมข้อมูลด้วยหลาย ๆ อุปกรณ์พร้อมกันได้
โบรกเกอร์นี้เหมาะกับใคร

Interactive Brokers ให้บริการแก่นักลงทุนและเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเป็นหลัก เนื่องจากเทรดดิ้งแพลตฟอร์มมีความซับซ้อน รวมฟีเจอร์ขั้นสูงมากมาย และสามารถเข้าถึงตลาดหลักทรัพย์จากทั่วโลกได้

Interactive Brokers เป็นโบรกเกอร์ออนไลน์ที่มีประวัติการก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่ปี 1977 ในสหรัฐอเมริกา และมีการดำเนินธุรกิจผ่านตัวแทนในตลาดกว่า 135 แห่งใน 33 ประเทศทั่วโลก และรองรับ 24 สกุลเงิน ได้รับรางวัล Best Online Brokers ในปี 2021 โดย Barron’s และอีกมากมาย หน่วยงานที่ควบคุม Interactive Brokers ได้แก่ SEC, FINRA, NYSE, FCA รวมถึงหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ ทั่วโลก

เราวิเคราะห์จุดเด่นของ Interactive Brokers โบรกเกอร์ที่ให้บริการออนไลน์เทรดดิ้งแก่นักลงทุนมืออาชีพ สามารถเทรดสินทรัพย์ได้หลากหลายทั่วโลก เช่น หุ้น, ออปชั่น, ฟิวเจอร์ส, พันธบัตร เป็นต้น โดยมีเทรดดิ้งแพลตฟอร์ม Client Portal ที่ยอดเยี่ยม เราได้เปรียบเทียบค่าธรรมเนียมกับโบรกเกอร์รายอื่น ซึ่งการเปิดบัญชีกับ Interactive Brokers นั้นมีค่าธรรมเนียมต่ำ รวมถึงค่าคอมมิชชันในการเทรดที่ไม่แพง โดยเฉพาะการเทรดหุ้นและอนุพันธ์ที่ได้รับความนิยมสูง นอกจากนี้ยังไม่มีค่าบำรุงรักษาบัญชีอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ Interactive Brokers จะมีจุดเด่นในหลาย ๆ ด้าน แต่เทรดดิ้งแพลตฟอร์มรวมถึงเว็บไซต์ที่ให้บริการนั้นใช้งานได้ค่อนข้างยาก ไม่รองรับภาษาไทย เราประเมินว่า Exness เป็นโบรกเกอร์ที่เหมาะสำหรับการเทรดมากกว่า ทั้งเทรดเดอร์มือใหม่ไปจนถึงเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ ด้วยเทรดดิ้งแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย มีสินทรัพย์หลายประเภท และสามารถดำเนินการเทรดได้อย่างรวดเร็ว เข้าดู Exness เลย

Exness

Exness เป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ของเราที่ดีที่สุด เป็นโบรกเกอร์ที่มีค่าธรรมเนียมการเทรดฟอเร็กซ์, หุ้นและคริปโตที่ต่ำที่สุด อ่านรีวิว Exness ฉบับเต็มของเรา

การเปิดบัญชี

การเปิดบัญชีสามารถทำได้ทางออนไลน์ทั้งหมด แต่กระบวนการต่างๆ นี้ค่อนข้างมีความซับซ้อนและมีเอกสารหลายฉบับที่คุณอาจจะต้องส่งให้แก่ทางโบรกเกอร์ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพทางการเงินของคุณด้วย

Interactive Brokers การเปิดบัญชี

บัญชีประเภทต่างๆ

Interactive Brokers มีบริการบัญชีทั้งหมด 2 ประเภท: Personal Accounts และ Institutional Accounts.

Personal Accounts (บัญชีส่วนบุคคล) ให้สำหรับการลงทะเบียนในนามของบุคคลตั้งแต่หนึ่งคนขึ้นไป แต่สำหรับ Institutional Accounts (บัญชีสำหรับสถาบัน) ใช้สำหรับการลงทะเบียนในนามของบริษัทหรือที่ปรึกษาทางการเงินที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

ทางโบรกเกอร์มีบริการบัญชีทดลอง (Paper trading) ให้ลูกค้าได้ลองใช้เทรดบนแพลตฟอร์มและลองทดสอบกลยุทธ์การเทรดของตนเอง

ทาง IB ไม่มีกำหนดเงินฝากขั้นต่ำสำหรับเทรดเดอร์รายย่อย   แต่จะต้องมีหลักประกันขั้นต่ำในการถือออเดอร์เทรดไว้ มาร์จิ้นนี้จะถูกกำหนดตามตราสารและเลเวอเรจที่ใช้

บัญชีทดลอง (Paper Trading)

หากคุณต้องการทดสอบกลยุทธ์เทรดดิ้งบนแพลตฟอร์มหรือเพียงแค่ต้องการเข้ามาดูบริการของโบรกเกอร์ คุณสามารถสร้างบัญชีทดลองได้ฟรี บัญชีนี้มีเครดิตสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์ที่จะอยู่ในกองทุนเสมือน เทรดเดอร์มืออาชีพที่ชอบเทรดในปริมาณมากๆ จะสามารถสัมผัสบรรยากาศเหมือนการเทรดในบัญชีจริงได้

ประเภทบัญชีสำหรับรายย่อย

มีบัญชีดังต่อไปนี้:

 • บัญชีบุคคลธรรมดา (Individual account): มีไว้สำหรับบุคคลคนเดียวที่ต้องการจัดการเงินลงทุนของตนเอง ในบัญชีนี้คุณสามารถเข้าถึงฟังก์ชันทั้งหมดที่ทางโบรกเกอร์มีบริการ และสามารถเพิ่มผู้ใช้อื่นด้วยพร็อกซีได้ด้วย
 • บัญชีร่วม (Joint Account): บัญชีนี้จะถูกบริการโดยบุคคลสองคนซึ่งแต่ละคนสามารถเพิ่มผู้ใช้รายอื่นด้วยพร็อกซีได้
 • บัญชีเกษียณ(Retirement Account): มีให้ใช้บริการเฉพาะผู้ที่ต้องเสียภาษีในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่จะต้องมีบัญชีเพื่อการเกษียณอายุส่วนบุคคล (IRA)
 • บัญชีเชื่อมั่น (Trust Account): เป็นบัญชีที่ถือโดยนิติบุคคลที่ลงทุนในนามของคุณ
 • บัญชีที่ปรึกษาการลงทุนที่ได้รับอนุญาต (Authorized Investment Adviser Account): มีไว้สำหรับผู้แนะนำการลงทุนที่ได้รับอนุญาตซึ่งเป็นผู้จัดการดูแลเงินของลูกค้า หรือที่เรียกว่าบัญชีเงินฝาก UGMA & UTMA สามารถใช้โดยบุคคลที่จัดการบัญชีสำหรับผู้เยาว์ บัญชีนี้มีให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกา โดยที่ไม่มีบริการการใช้เลเวอเรจ
 • บัญชีเพื่อนและกลุ่มครอบครัว (Friends and Family Group Account): คุณสามารถเลือกบัญชีนี้และจัดการการลงทุนของคุณเองเช่นเดียวกับของเพื่อนหรือครอบครัวของคุณ บัญชีนี้จะจำกัดจำนวนสมาชิกเพียง 15 คนเท่านั้นซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน สมาชิกทุกคนสามารถใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ในการจัดการบัญชีได้ แต่จะมีเพียงที่ปรึกษาเท่านั้นที่สามารถทำธุรกรรมได้

ประเภทบัญชีสำหรับระดับสถาบัน

มีบัญชีประเภทต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักลงทุนสถาบันได้แก่

 • กลุ่มการค้าที่เป็นกรรมสิทธิ์ (Proprietary Trading Group): บัญชีที่ถือโดยบริษัทเพื่อการลงทุน และสามารถเริ่มทำธุรกรรมได้โดยมีผู้ใช้ตั้งแต่หนึ่งรายขึ้นไป
 • บัญชีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก (Accounts for Small Businesses): สำหรับ SMEs ที่มีเงื่อนไขน้อยกว่า
 • บัญชีโบรกเกอร์ (Broker Account): เปิดโดยโบรกเกอร์ที่มีใบอนุญาตซึ่งสามารถสร้างผู้ใช้งานได้หลายคนพร้อมทั้งมีฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันมากมายรวมถึงการเทรดด้วยแน่นอน
 • บัญชีสำหรับที่ปรึกษา (Advisor Accounts): สำหรับที่ปรึกษาที่ได้รับอนุญาตให้สร้างบัญชีลูกค้าหลายบัญชีพร้อมมีเงินสำรองสำหรับการทำธุรกรรม
 • บัญชีออฟฟิศครอบครัว (Family Office Accounts): สำหรับบริษัทเพื่อการลงทุนที่ต้องการจัดการดูแลเงินทุนของครอบครัวที่มีความมั่งคั่งร่ำรวย

อย่างที่คุณได้เห็นแล้ว Interactive Brokers มีบัญชีหลายประเภทเพื่อตอบสนองรับความต้องการของนักลงทุนทุกระดับ

IBKR Lite หรือ IBKR Pro

IB ยังมี IBKR Lite และ IBKR Pro โดยทั้ง 2 แผนนี้มีข้อแตกต่างกันอยู่หลายประการ:

 • IBKR Lite เป็นแผนที่มีให้บริการสำหรับบัญชีส่วนบุคคลเท่านั้น ในขณะที่ IBKR Pro สามารถใช้ได้กับบัญชีทุกประเภทที่ได้กล่าวถึง
 • IBKR Pro สามารถใช้ได้กับเทรดดิ้งแพลตฟอร์มของ IB ทั้งหมด ยกเว้น Trader Workstation 
 • สามารถซื้อขาย US-based stocks และ ETFs ได้ฟรีบน IBKR Lite เท่านั้น
 • ไม่มีค่าธรรมเนียมการดูแลบัญชีสำหรับแผน IBKR Lite แต่คุณต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่น $20(~฿600) ต่อเดือนในแผน IBKR Pro ในกรณีที่ค่าคอมมิชชั่นทั้งหมดของคุณไม่เกินจำนวนนี้

IBKR Lite เป็นแผนที่เหมาะที่สุดสำหรับนักเทรดมือใหม่ เพราะแพลตฟอร์มนี้สามารถใช้งานได้ง่าย

สกุลเงินในบัญชี

โชคดีมากที่ Interactive Brokers รองรับสกุลเงินหลักจำนวนมาก ซึ่งมันจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการแปลงสกุลเงินเวลาที่คุณต้องการทำการฝากและถอนเงิน โดยสกุลเงินที่คุณสามารถเลือกใช้ได้มีดังต่อไปนี้:

 • AUD
 • GBP
 • CAD 
 • CYN
 • EUR
 • USD
 • CZK
 • DKK
 • HUF
 • INR
 • ISL
 • YEN
 • MXN
 • NOK
 • RUB
 • SGD
 • ZAR
 • SEK
 • CHF

บางประเทศอาจไม่สามารถใช้สกุลเงินหลักของตัวเองได้ เช่น รูปีจองอินเดีย (INR)

เลเวอเรจ

เลเวอเรจที่ Interactive Brokers ให้บริการนั้นค่อนข้างหลากหลาย โดยมันจะขึ้นอยู่กับประเภทของบัญชีที่คุณเลือกใช้และประเทศที่คุณอาศัยอยู่ ทางโบรกเกอร์ให้บริการเลเวอเรจที่ถูกกำหนดขึ้นตาม Regulation T (Reg T) สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำหนดให้เทรดเดอร์ต้องมีมาร์จินเริ่มต้นสูงถึง 50% ค่านี้อาจแตกต่างกันไปตามประเภทของตราสารต่างๆ นอกจากนี้ต้องมีมาร์จินอย่างน้อยอยู่ที่ 25% ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องมีเงินทุนไม่ต่ำกว่า 25% ของปริมาณหลักทรัพย์ที่คุณเทรด

เทรดเดอร์มืออาชีพจะต้องใช้มาร์จินที่สูงขึ้นโดยต้องมียอดเงินขั้นต่ำอยู่ที่ $100,000(~฿3,000,000) และสามารถใช้เลเวอเรจได้สูงถึง 1:200

การเปิดบัญชีจริงกับ IB  

การเปิดบัญชีเทรดกับ IB สามารถทำได้ผ่านทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ซึ่งใช้เวลาในดำเนินการไม่นาน นอกจากนี้ IB ยังให้บริการบัญชีทดลองสำหรับลูกค้าเพื่อให้ทดลองเทรดโดยไม่มีความเสี่ยงด้วย

ขั้นตอนเปิดบัญชีจริงผ่านเว็บไซต์ – IB
ขั้นตอนที่ 1
เข้าสู่เว็บไซต์หน้าแรกของ IB คลิกที่ปุ่มมุมบนขวา “Open Account” (หรือบนสไลด์เดอร์ในหน้าแรก)

ขั้นตอนที่ 2
กรอกข้อมูลต่างๆ ด้านล่างแล้วกดปุ่ม “Create Account”

ขั้นตอนที่ 3
จากนั้นจะมีอีเมลส่งไปเพื่อให้คุณยืนยันอีเมลที่ใช้สมัคร เข้าสู่ระบบด้วย Username และ Password ที่คุณลงทะเบียนไว้

ขั้นตอนที่ 4
เลือกประเภทบัญชีที่คุณต้องการ จากนั้นกดปุ่ม “Start Application”

ขั้นตอนที่ 5
ต่อมาคือขั้นตอนการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณ เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์มือถือ วันเกิด เป็นต้น เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อยจะมี SMS ส่งรหัสสำหรับยืนยันเบอร์มือถือไปให้คุณ

ขั้นตอนที่ 6
ตั้งค่าบัญชีเทรดของคุณ

การเปิดบัญชีจริงผ่านแอพพลิเคชั่น

ขั้นตอนเปิดบัญชีจริงผ่านแอพพลิเคชั่น – IB
ขั้นตอนที่ 1
ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของ IB จาก แล้วติดตั้งลงบนมือถือหรือแท็บเล็ตของคุณ 
ขั้นตอนที่ 2
เปิดแอพพลิเคชั่นแล้วกด “SIGN UP” เพื่อลงทะเบียน

ขั้นตอนที่ 3
กรอกข้อมูลต่างๆ ด้านล่างแล้วกดปุ่ม “Create Account”

ขั้นตอนที่ 4
จากนั้นจะมีอีเมลส่งไปเพื่อให้คุณยืนยันอีเมลที่ใช้สมัคร เข้าสู่ระบบด้วย Username และ Password ที่คุณลงทะเบียนไว้

ขั้นตอนที่ 5
เลือกประเภทบัญชีที่คุณต้องการ จากนั้นกดปุ่ม “Start Application”

ขั้นตอนที่ 6
ต่อมาคือขั้นตอนการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของคุณ เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์มือถือ วันเกิด เป็นต้น เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อยจะมี SMS ส่งรหัสสำหรับยืนยันเบอร์มือถือไปให้คุณ แล้วเข้าสู่หน้าตั้งค่าบัญชีเทรดของคุณ หลังจากนั้นฝากเงินและเริ่มต้นเทรดกับโบรกเกอร์

การเปิดบัญชีทดลอง

ขั้นตอนเปิดบัญชีทดลองผ่านเว็บไซต์ – IB
ขั้นตอนที่ 1
เข้าไปยังหน้าเว็บของ IB คลิกที่ปุ่ม “Start Your Free Trial”

ขั้นตอนที่ 2
กรอกข้อมูลต่างๆ ด้านล่างแล้วกดปุ่ม “Start Free Trial” จากนั้นคุณก็สามารถใช้บัญชีทดลองได้เลย

ขั้นตอนเปิดบัญชีทดลองผ่านแอพพลิเคชั่น – IB
ขั้นตอนที่ 1
คุณสามารถเปิดบัญชีทดลองผ่านแอพพลิเคชั่นได้เช่นกัน ในขั้นตอนล็อคอินเข้าสู่ระบบ กด “Try the free trial” กรอกข้อมูลต่างๆ จากนั้นคุณจะสามารถใช้บัญชีทดลองได้เลย

การฝากและการถอนเงิน

ทางโบรกเกอร์มีช่องทางในการฝากเงินเข้าบัญชีไม่มากนัก   อีกทั้งยังไม่รองรับช่องทากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์และบัตรเครดิตด้วย ซึ่งช่องทางพวกนี้ถือเป็นช่องทางที่จะช่วยให้การทำธุรกรรมเกิดได้เร็วขึ้น

Interactive Brokers การฝากและการถอนเงิน

คุณสามารถโอนเงินเข้าบัญชีผ่านช่องทางการโอนเงินผ่านธนาคารหรือเช็คเป็นหลักเท่านั้น แต่อาจจะมีช่องทางการฝากเงินอื่นๆ อีกสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา

IB จะไม่คิดค่าธรรมเนียมการฝากเงิน แต่จะมีค่าธรรมเนียมสำหรับการถอนเงิน ยกเว้นการถอนครั้งแรกของเดือนเท่านั้น  ค่าธรรมเนียมการถอนอยู่ที่ $8(~฿240) สำหรับบัญชีในสกุลเงินนี้

คุณแทบจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินเลยในตอนที่ฝากเงินเข้ามาในบัญชี เพราะว่ามีสกุลเงินหลักมากมายให้คุณได้เลือกใช้งานกัน แต่มีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณควรจะทราบไว้ก็คือจะมีค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินเกิดขึ้นเมื่อคุณซื้อขายสินทรัพย์ในสกุลเงินอื่น ตัวอย่างเช่น หากสกุลเงินหลักของบัญชีของคุณคือดอลลาร์สหรัฐ และคุณซื้อหุ้นในยุโรปที่มีสกุลเงินยูโร ในกรณีเช่นนี้จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินเกิดขึ้น

ค่าธรรมเนียม

IB ถือเป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีค่าคอมมิชชั่นไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับโบรกเกอร์หลายๆ แห่งในตลาด

ลูกค้าที่ใช้บริการในแผน IBKR Lite จะได้รับประโยชน์จากการลงทุนในหุ้นในสหรัฐฯและ ETF เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่น แต่จะยังคงมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเทรดอยู่ เช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ข้อมูลบางอย่าง ค่าใช้จ่ายสำหรับการโอน

นอกจากนี้ลูกค้าที่ใช้ IBKR Lite ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนมืออาชีพหรือมือใหม่ก็ตาม พวกคุณไม่จำเป็นต้องรักษายอดเงินขั้นต่ำในบัญชีเลย และยังได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการไม่ใช้งานบัญชีด้วย แต่ข้อเสนอที่ว่ามานี้มีให้สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

สำหรับแผน IBKR Pro ถือเป็นบริการแบบดั้งเดิมของทางโบรกเกอร์อยู่แล้ว ถือเป็นแผนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดีในเรื่องของค่าธรรมเนียมทั้งการเทรดในหุ้นและอนุพันธ์  ตัวอย่างเช่นในหุ้นของสหรัฐอเมริกา ทางโบรกเกอร์จะเรียกเก็บเงินเพียง $0.005(~฿0.15) ต่อหุ้นโดยมีค่าคอมมิชชั่นขั้นต่ำที่ $1(~฿30) และสำหรับ ETF ของยุโรปจะมีค่าคอมมิชชั่นอยู่ที่ 0.1% ของขนาดของออเดอร์โดยมีค่าคอมมิชชั่นขั้นต่ำที่ $4(~฿120)

นักลงทุนที่ซื้อขายในปริมาณมากยังจะได้รับส่วนลดด้วย โดยจะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสินทรัพย์แต่ละชนิด ตัวอย่างเช่นเทรดเดอร์ที่ซื้อขายมากกว่า 300,000 หุ้นต่อเดือนจ่ายเพียง $ 0.002(~฿0.06) ต่อหุ้นสำหรับหุ้นที่จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา

ตลาดราคาต่ำสุดสูงสุด
อเมริกาเหนือ
สหรัฐอเมริกา$0.005(~฿0.15)/หุ้น$1(~฿30)ขนาด 1% 
แคนาดา0.01 CAD(~฿0.23)/หุ้นCAD 1(~฿23)ขนาด 0.5% 
เม็กซิโกขนาด 0.1% MXN 60(~฿90)ไม่มี
ยุโรป
สหราชอาณาจักร£6(~฿242)£6(~฿240)£6(~฿240)
เบลเยียม, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์ขนาด 0.1% €4(~฿140)€29(~฿1,060)
สวิตเซอร์แลนด์ขนาด 0.1% CHF 10(~฿340)ไม่มี
สเปนขนาด 0.1% €4(~฿140)ไม่มี
ออสเตรียขนาด 0.1% €4(~฿140)€120(~฿4,400)
โปแลนด์ขนาด 0.1% PLN 15(~฿120)ไม่มี 
นอร์เวย์, สวีเดนขนาด 0.05% 49 NOK / SEK(~฿170/~฿180)ไม่มี
โปรตุเกสขนาด 0.15% €6(~฿220)ไม่มี
เอสโตเนีย, ลัตเวีย, ลิทัวเนียขนาด 0.2% €10(~฿370)ไม่มี
ฮังการีขนาด 0.1% HUF 200(~฿20)  ไม่มี
เอเชียแปซิฟิก
ออสเตรเลียขนาด 0.08% AUD 6 (~฿140)ไม่มี 
ฮ่องกงขนาด 0.08% HKD 18 (~฿70)ไม่มี
ญี่ปุ่นขนาด 0.08% JPY 80 (~฿23)ไม่มี
สิงคโปร์ขนาด 0.08% SGD 2.5 (~฿60)ไม่มี
อินเดียขนาด 0.01% INR 6 (~฿3)20 INR(~฿8)

เทรดดิ้งแพลตฟอร์ม 

Trader Workstation เป็นแพลตฟอร์มหลักของ IB ที่ออกแบบมาเพื่อเทรดเดอร์ที่เป็นมืออาชีพโดยเฉพาะ ส่วน Customer Portal จะเหมาะสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่มากกว่า

Interactive Brokers Trader Workstation

Trader Workstation

Trader Workstation (TWS) จะช่วยคุณได้เป็นอย่างดีหากคุณกำลังหาเทรดดิ้งแพลตฟอร์มที่นำไปใช้เพื่อทำการวิจัยขั้นสูง นอกจากนี้มันยังช่วยพัฒนากลยุทธ์การเทรดให้กับคุณด้วย

Trader Workstation เป็นหนึ่งในเทรดดิ้งแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ มันทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีฟีเจอร์มาตรฐาน เช่น การติดตามตลาดแบบเรียลไทม์ การแจ้งเตือนราคา รายการโปรดและแดชบอร์ดที่คุณสามารถปรับแต่งได้เอง

ฟีเจอร์มากมายนี้จะช่วยให้คุณสร้างและส่งออเดอร์ทั้งแบบธรรมดาไปจนถึงออเดอร์แบบที่มีความซับซ้อนได้ และคุณยังสามารถเปรียบเทียบการทำงานของกลยุทธ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่ช่วยวัดความผันผวนจำนวนมากอยู่ในแพ็คเกจ “Volatility Lab” ด้วย

สำหรับนักวิเคราะห์ทางเทคนิค TWS มีชาร์ทที่มีความแอดวานซ์ที่มาพร้อมกับเครื่องมือวาดกราฟด้วย Chart Trader จะช่วยคุณให้คุณสามารถส่งออเดอร์ได้โดยตรงผ่านชาร์ทเลย ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์มากสำหรับ Day trader 

แอพพลิเคชันบนมือถือ

โบรกเกอร์ได้พัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือของตัวเองขึ้นมาซึ่งมีพร้อมให้บริการสำหรับลูกค้าทุกคน แอพพลิเคชันนี้ยังมีปุ่ม Shortcut มากมายในการเข้าใช้งานบนฟังก์ชัน และยังมีเครื่องมือสำหรับการส่งออเดอร์และชาร์ทที่มาพร้อมด้วยตัวอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคและเครื่องมือเพื่อวิจัยอื่นๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้โปรแกรมคัดกรองต่างๆ ได้มากมาย มันจะช่วยหาโอกาสในการเข้าเทรดที่น่าสนใจ

Client Portal

แต่ก่อนทาง Interactive Brokers จะให้ความสำคัญกับเทรดเดอร์มืออาชีพเป็นส่วนใหญ่ แต่ในตอนนี้ทางโบรกเกอร์ได้เปิดตัว Client portal ซึ่งเหมาะสำหรับมือใหม่เพราะมีการใช้งานที่ง่าย คุณสามารถใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้ผ่านออนไลน์ เลย ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือตั้งค่าอะไรให้ที่มีความซับซ้อนเลย

เราชอบแถบค้นหาที่มีอยู่ใน Client portal เครื่องมือนี้จะช่วยคุณค้นหาสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็วขึ้น เพียงแค่คุณพิมพ์ชื่อบริษัทลงไป จากนั้นมันจะแนะนำสิ่งที่คุณสนใจไปให้เอง 

แพลตฟอร์มนี้มีคำสั่งซื้อหลักอยู่ 2 ประเภท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคำสั่งซื้อที่เกิดขึ้นเลยในตลาดและคำสั่งซื้อที่รอการตัดบัญชี แพลตฟอร์มนี้ยังมีอุปกรณ์ต่างๆ อย่างครบครันเพื่อให้คุณสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการเทรดของคุณและดาวน์โหลดออกเป็นรายงานโดยละเอียดได้

ตลาดและผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ

IB มีตราสารทางการเงินมากมาย เช่น คู่สกุลเงิน, หุ้น, ETF, ฟิวเจอร์ส, CFD และออปชั่น คุณสามารถเทรดตราสารทั้งหมดนี้ได้เนื่องจากมีตลาดที่ทำการแลกเปลี่ยนตราสารพวกนี้อยู่มากกว่า 130 แห่งทั่วโลก

ตราสารที่ทางโบรกเกอร์ให้บริการมากที่สุดจะอยู่ในหุ้นและ ETF รวมทั้งมีตลาดที่เป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้วย เช่น NYSE และ LSE และยังมีหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นที่ถึงแม้จะไม่ได้โดดเด่นมากนักแต่ก็น่าสนใจ เช่น Warsaw

นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายพันธบัตร, กองทุนรวมในคู่สกุลเงินและ Cryptocurrency 

และยังมีตราสารอนุพันธ์เกือบทั้งหมด นี่ทำให้นักลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงในการลงทุนและพัฒนากลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยง (Hedging) ได้ อีกทั้งยังมีตราสารที่เป็นฟิวเจอร์ส, ออปชั่นและ CFD ด้วย

การซื้อหุ้นไม่เต็มจำนวน

IB ทำให้คุณสามารถซื้อหุ้นของบริษัทในบางส่วนได้ คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายราคาเต็มเลย สิ่งนี้เป็นการช่วยให้นักลงทุนอย่างเราๆ สามารถลงทุนในบริษัทที่หุ้นมีราคาแพงได้ ในขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยกระจายพอร์ตการลงทุนด้วย แทนที่คุณจะต้องจ่ายเงินกว่า $1,000(~฿30,000) สำหรับการซื้อหุ้น Google คุณสามารถซื้อเพียงเศษเสี้ยวของหุ้นก็ได้

การค้นคว้า

แพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้คุณทำการวิเคราะห์ตลาดได้ นอกจากนี้ยังมีที่ปรึกษาที่จะคอยช่วยเหลือคุณอยู่ด้วย

Interactive Brokers การค้นคว้า

เครื่องมือวิจัยหลักของ IB คือแพลตฟอร์ม Trader Workstation ที่เต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมายสำหรับนักลงทุนรายย่อยและระดับสถาบัน นักเทรดมืออาชีพส่วนใหญ่จะชื่นชอบแพลตฟอร์มนี้ แต่ถ้าเป็นสำหรับมือใหม่อาจจะดูค่อนข้างยากสักหน่อย

เทรดเดอร์สามารถเปิดดูชาร์ทต่างๆ ได้หลายหน้าพร้อมๆ กันและใช้ตัวอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคและเครื่องมือวาดกราฟต่างๆ ในการทำการวิเคราะห์

นอกจากนี้ TWS ยังมีโปรแกรมคัดกรองแบบขั้นสูงซึ่งจะช่วยระบุค่าทางเทคนิคแบบอัตโนมัติและมันยังแจ้งเตือนถึงโอกาสในการเข้าเทรดใหม่ๆ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีหน้าฟีดข่าวการเงินและข่าวเศรษฐกิจบน TWS ด้วย ข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากแหล่งข่าวที่มีชื่อเสียงต่างๆ เช่น Zacks, Reuters และ Dow Jones คุณสามารถปรับเปลี่ยนหน้าฟีดข่าวได้ตามความต้องการ คุณจะได้รับข้อมูลที่คุณสนใจทั้งหมดนี้แบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

PortfolioAnalyst 

คุณสามารถทำการจัดการบัญชีและตรวจสอบประสิทธิภาพการลงทุนของคุณเองได้ผ่าน PortfolioAnalyst เพราะนี้เป็นบริการที่ทาง IB ให้บริการแก่ลูกค้าทั้งหลาย

การค้นหาขั้นพื้นฐาน

Interactive Brokers เปิดตัวเครื่องมือนี้ในปลายปี 2019 โดยเป็นฟีเจอร์บน Client portal มันได้รับการออกแบบมาเพื่อนักลงทุนทั่วไปที่สามารถทำการวิจัยเชิงพื้นฐานในหุ้นได้แล้ว เป็นเครื่องมือที่มีความโดดเด่นที่คุณสามารถใช้งานบนมือถือได้ แต่ในส่วนของ Fundamentals Explorer นี้กำลังอยู่ในขั้นของการพัฒนาและคาดว่าจะสามารถนำไปใช้งานรวมกับเครื่องมืออื่นๆ เช่น ETFs ได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

IBot

IBot มีพร้อมให้ใช้งานบน TWS และมือถือ มันเป็นแชทบอทที่สามารถสั่งออเดอร์ให้คุณได้ มีการนำปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) มาช่วยในการตอบคำถามต่างๆ ของลูกค้า ซึ่งมันสามารถช่วยลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านการแชทที่เป็นเสียงด้วย

คุณสามารถถามข้อมูลต่างๆ จากแชทบอทได้เลย ไม่ว่าจะเกี่ยวกับพอร์ตการลงทุนของคุณ คำสั่งซื้อที่รอดำเนินการและราคาหุ้น ตัวอย่างเช่นคุณสามารถสอบถามเกี่ยวกับ “ราคา LVMH ล่าสุด”, “ชาร์ท Microsoft”, “ซื้อหุ้น GOOG 2 ตัว ” ฯลฯ

ฝ่ายบริการดูแลลูกค้า

คุณสามารถติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์, อีเมล, แชทออนไลน์หรือผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook, Twitter และ LinkedIn ก็ได้

หากคุณต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการบริการของทางโบรกเกอร์ คุณสามารถหาข้อมูลพวกนี้ได้จาก FAQ section บนเว็บไซต์  แต่ถ้ามันยังช่วยคุณไม่ได้ คุณก็สามารถติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าผ่านแชทสด, อีเมลหรือโทรศัพท์ไปก็ได้ ทางโบรกเกอร์รองรับภาษาต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมต่อความต้องการของลูกค้า แต่น่าเสียดายสำหรับชาวไทย เพราะทางโบรกเกอร์ไม่ได้รองรับการบริการเป็นภาษาไทย อย่างไรก็ตามคุณอาจจะสื่อสารกับฝ่ายบริการโดยใช้ภาษาจีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นต้นก็ได้

จากที่เราได้ลองทดสอบการให้บริการของทางโบรกเกอร์นี้ เราพบว่าช่องทางโทรศัพท์นั้นให้บริการได้เร็วที่สุดโดยที่เราใช้เวลารอเพียงไม่ถึงหนึ่งนาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตามความเร็วในการติดต่ออาจจะช้าหรือเร็วต่างกันไปตามสำนักงานที่คุณเลือกใช้บริการด้วย

เราสามารถติดต่อตัวแทนผ่านช่องทางการแชทได้อย่างรวดเร็วภายใน 2 นาทีและได้รับอีเมลตอบกลับภายใน 24 ชั่วโมง

การฝึกฝน

IB มีช่องทางการให้ความรู้แก่ลูกค้าผ่าน Trader Academy โดยมีความรู้ที่เป็นบทความ, วิดีโอสอนและการสัมมนาผ่านเว็บ

Interactive Brokers การฝึกฝน

Traders Academy ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มสำรวจโลกแห่งการเงินโดยเฉพาะการซื้อขายผ่านออนไลน์ มือใหม่จะพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมายเกี่ยวกับตราสารต่างๆ รวมถึงวิธีการซื้อขายด้วย

นอกจากนี้ยังมีวิดีโอสอนการใช้งานจริงบนแพลตฟอร์ม TWS และ Client portal โดยเริ่มจากการสำรวจบนแพลตฟอร์มและยังมีวิธีการสั่งออเดอร์ และอื่นๆ อีกมาก 

เมื่อคุณอยากจะเข้าไปสัมมนา คุณก็สามารถติดตามผู้เชี่ยวชาญของทางโบรกเกอร์ที่จะเป็นโฮสต์สำหรับการสัมมนาทางเว็บเอง ข้อมูลและการสัมมนาทั้งหมดนี้จะเป็นข่าวสารที่เกิดขึ้นในช่วงของสัปดาห์นั้นๆ โดยเนื้อหาจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดเลย


ความปลอดภัย

บริษัทในเครือทั้ง 9 แห่งของโบรกเกอร์อยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลตลาด 9 แห่ง ดังนั้น IB จึงถือเป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในอุตสาหกรรม

กฎหมาย

IBG LLC เป็นบริษัทแม่ของแบรนด์ Interactive Brokers  โดยมีบริษัทในเครืออยู่ 9 แห่งที่ดำเนินงานในสหรัฐอเมริกา, ฮ่องกง, แคนาดา, อินเดีย, ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร, ลักเซมเบิร์ก, สิงคโปร์และออสเตรเลีย บริษัทในเครือแต่ละแห่งนี้ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินการจากหน่วยงานกำกับดูแลในพื้นที่นั้นๆ 

หน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลเหล่านี้ ได้แก่ Financial Conduct Authority (FCA) ในสหราชอาณาจักร Financial Industry Regulatory Authority (FINRA) ในสหรัฐอเมริกาและ Investment Industry Regulatory Organization of Canada (IIROC) ในแคนาดา ลูกค้าในยุโรปและอเมริกาจะได้รับประโยชน์จากการประกันเงินฝากซึ่งก็ขึ้นอยู่กับตราสารแต่ละประเภทด้วย โดยเงินประกันมีเริ่มต้นตั้งแต่ £85,000(~฿3,400,000) การประกันเงินฝากนี้จะช่วยปกป้องเงินของคุณในกรณีที่โบรกเกอร์เกิดล้มละลาย

การป้องกันเงินทุน

ในกรณีที่โบรกเกอร์เกิดล้มละลาย ลูกค้าบางรายจะได้รับค่าตอบแทนชดเชย โดยรายละเอียดเงินประกันมีดังต่อไปนี้

พื้นที่จำนวนเงินประกันหน่วยงานกำกับดูแล
ยุโรป£85,000(~฿3,400,000)Financial Market Supervisory Authority (FCA)
สหรัฐอเมริกา$500,000(~฿15,000,000)Financial Sector Regulatory Authority (FINRA)
แคนาดาCAD 1,000,000(~฿23,300,000)Canadian Investor Protection Fund (FCPE); Investment Industry Regulatory Organization of Canada (IIROC)
ออสเตรเลียไม่มีAustralian Securities and Investments Commission (ASIC)Securities and Exchange
อินเดียไม่มีCommission of India (ESB)
ญี่ปุ่นไม่มีFinancial Services Agency (FSA)
ฮ่องกงไม่มีSecurities and Futures Commission (SFC)

ประเทศที่ให้บริการ

โชคดีมากที่ทางโบรกเกอร์มีบริษัทในเครือที่คอยให้บริการลูกค้าในเกือบทุกทวีปทั่วโลก นี่จึงทำให้ลูกค้าที่ไม่ว่าจะอยู่ในทวีปใดก็ตามสามารถลงทะเบียนเพื่อใช้บริการกับทางโบรกเกอร์ได้ ที่จริงแล้ว IB เป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ออนไลน์เพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในสหรัฐอเมริกาได้ ซึ่งอเมริกาถือเป็นประเทศที่มีกฎระเบียบที่มีความเข้มงวดมากที่สุด แต่ก็มีเพียงบางประเทศที่ทางโบรกเกอร์ไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากปัญหาทางการเมืองที่ไม่มั่นคง เช่น เกาหลีเหนือและโซมาเลีย

สรุป – Interactive Brokers รีวิว

Interactive Brokers ถือเป็นผู้นำใดหลายๆ ด้านสำหรับการให้บริการการเทรดสินทรัพย์ออนไลน์ โบรกเกอร์มีประสบการณ์ในวงการนี้มามากกว่า 40 ปีและได้ปฏิบัติทำตามกฎระเบียบที่มีความเข้มงวด คุณจะได้เทรดในตลาดต่างๆ มากมายและยังได้ประโยชน์ในเรื่องของค่าธรรมเนียมที่ถือว่าต่ำมาก นอกจากนี้แพลตฟอร์ม TWS ยังถือเป็นแอดวานซ์เทคโนโลยีที่รวบรวมฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากมายสำหรับเทรดเดอร์และนักลงทุน

คำถามที่พบบ่อย

ต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่ในการเทรด

คุณสามารถเปิดบัญชีจริงกับทางโบรกเกอร์ได้ฟรี

ปลอดภัยไหม

IB มีสำนักงานอยู่ใน 9 เมืองทั่วโลก โดยแต่ละแห่งต่างอยู่ภายใต้การควบคุมในประเทศเหล่านี้โดยหน่วยงานกำกับดูแลท้องถิ่น IB จึงถือเป็นโบรกเกอร์ที่มาความน่าเชื่อถือ

หากอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกาจะสามารถใช้บริการกับทางโบรกเกอร์ได้หรือไม่

ได้ เพราะทางโบรกเกอร์ได้รับใบอนุญาตจาก FINRA ให้สามารถดำเนินธุรกิจในสหรัฐอเมริกาได้ 

สามารถฝากเงินเข้าบัญชีโดยใช้บัตรเครดิตได้หรือไม่

ช่องทางในการฝากเงินมีแค่การโอนเงินผ่านธนาคารและเช็คเท่านั้น

Trading.in.th
Logo
Enable registration in settings - general