การลงทุนทองคำ ข้อควรระวัง ที่ควรหลีกเลี่ยง?

September 22, 2022

โลหะมีค่าในโลกส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่เป็นที่ต้องการของคนอย่างมาก ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ของความหรูหราหรือร่ำรวย หากแต่ทองคำก็ยังเป็นเครื่องมือการลงทุนที่เชื่อถือได้ และให้ผลตอบแทนสูงจากนักลงทุน

การซื้อทองคำจริงค่อนข้างแพง อย่างทองคำแท่ง 1 กิโลกรัมมีมูลค่าประมาณ $60,000 (~฿1,978,230) อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมการจัดเก็บจากธนาคารหรือโบรกเกอร์เฉพาะด้านที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้ทองคำของคุณ แต่โชคดีที่บุคคลทั่วไปสามารถลงทุนทองคำด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุดจากอนุพันธ์ทองคำ

สารบัญเนื้อหา คลิกเพื่ออ่านในหัวข้อต่างๆ

3 โบรกเกอร์ทองคำยอดนิยม

การลงทุนกับทองคำจริง (physical gold) เป็นการลงทุนที่ดี แต่จะได้กำไรเมื่อคุณซื้อทองคำจำนวนมาก ความจริงแล้ว หากคุณลงทุนเพียงจำนวนเงินเล็กน้อย (น้อยกว่า 116,000 บาท) อาจมีค่าธรรมเนียมที่ธนาคารหรือโบรกเกอร์ทองคำเรียกเก็บเป็นจำนวนที่แพงมาก

จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราแนะนำให้ซื้อทองคำในรูปแบบกระดาษหรือสัญญาทองคำแทน เพราะการซื้อทองคำรูปแบบดังกล่าวจะช่วยให้คุณสามารถทำกำไรได้จากความผันผวนของราคาโลหะมีค่าชนิดนี้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณเทรด CFDs ทองคำจากโบรกเกอร์ที่ได้รับการกำกับดูแลแล้ว

XTB: หนึ่งในโบรกเกอร์ที่สูสีกับเจ้าอื่นในประเทศไทย

Libertex: นำเสนอ CFD ทองคำด้วยการฝากเงินขั้นต่ำเพียง $10 (~฿329)

Capital.com: ค่าธรรมเนียมที่รับได้และมีฝ่ายเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าที่ดี

เหตุใดจึงลงทุนทองคำ? 

ไม่เหมือนกับเงินกระดาษ (fiat currencies) ที่ออกโดยธนาคารกลาง ทองคำเป็นวัตถุที่มีมูลค่าในตัวเองตลอดเวลา นักลงทุนทั้งรายใหญ่และรายย่อยมักมองทองคำเป็นเหมือนสินทรัพย์หลบภัย (Safe Haven) หรือสินทรัพย์ปลอดภัย ที่จะคงมูลค่าในตนเองเสมอ

การลงทุนทองคำ เหตุใดจึงลงทุนทองคำ?

โลหะอันล้ำค่านี้มีชื่อเสียงยาวนานในด้านคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ดังต่อไปนี้:

 • ทองไม่สึกกร่อน
 • เป็นโลหะที่มีความหนาแน่นสูง
 • ง่ายต่อการหลอมและใช้งานได้หลายครั้ง มีการทำเป็นแท่ง เหรียญ หรือทองคำเปลว
 • เป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีและใช้ในระบบอิเล็กทรอนิกส์บางอย่าง
 • สีทองอร่ามน่าดึงดูดใจ อีกทั้งเป็นสินค้าที่หรูหรา

เหตุใดตลาดทองคำจึงสำคัญ?

ความจริงที่ว่าทองคำได้กลายเป็นส่วนสำคัญในเศรษฐกิจโลกอันเนื่องมาจากสาเหตุหลักได้แก่ ทองคำเป็นเครื่องมือการลงทุน เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์หลบภัย (Safe Haven) ข้ามกาลเวลา นักลงทุนจึงใช้ตลาดทองคำกระจายความเสี่ยงในพอร์ตโฟลิโอ หรือเพื่อป้องกันตนเองจากการไปอยู่ในตลาดการเงินที่ตกต่ำ

เมื่อหุ้นตกลงอย่างมีนัยสำคัญ นักลงทุนจะไปเล่นทองคำแทน โดยนักลงทุนจะลดความเสี่ยงจากการซื้อหุ้นและซื้อทองคำในรูปแบบต่าง ๆ : ทองคำจริง (physical gold) หรือ ทองคำกระดาษ (paper gold) วิธีการนี้มีผลทำให้ราคาโลหะมีค่าสูงขึ้น เช่นเดียวกัน เมื่อตลาดพุ่งตัวสูงขึ้น นักลงทุนจะลดความเสี่ยงในสินทรัพย์ทองคำและลงทุนในตราสารที่ผันผวนมากขึ้นแทน

การลงทุนทองคำ กราฟราคา CAC 40

กราฟราคา CAC 40

ปัจจัยที่ส่งอิทธิพลต่อราคาทองคำมีอะไรบ้าง?

ราคาทองคำขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทาน แต่สิ่งเหล่านี้อาจได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัยเช่นกัน

อุปสงค์ (Supply) และอุปทาน (Demand)

เช่นเดียวกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ อุปสงค์ที่เพิ่มมีแนวโน้มผลักดันราคาทองคำให้สูงขึ้น ในทางกลับกัน หากอุปทานต่ำพร้อมกับจำนวนสินค้าที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ราคาลดลง อุปทานของทองคำขับเคลื่อนโดยอุตสาหกรรมเครื่องประดับและ ETFs เป็นหลัก ในเดือนเมษายน 2020 ท่ามกลางวิกฤตของตลาดหุ้นทำให้กองทุน ETFs ทำสถิติสูงสุดของตลาดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน (All time high) ที่ 3,355 ตัน ตามข้อมูลของ Gold.org

ทัศนคติของตลาด

พฤติกรรมการลงทุนก็ยังกระทบต่อราคาทองคำได้เช่นกัน ทัศนคติของตลาดเป็นทัศนคติของนักลงทุน (โดยรวม) ต่อตราสาร เมื่อใดที่ตลาดมีแนวโน้มขาลง (bearish) ทัศนคติของตลาดจะบอกว่าเป็นขาลง (bearish) ในทางกลับกันเมื่อแนวโน้มเป็นขาขึ้น (bullish) ทัศนคติของตลาดก็จะบ่งบอกถึงแนวโน้มขาขึ้น (bullish) เช่นกัน

ทัศนคติของตลาดสำหรับทองคำเป็นแนวคิดปัจเจกและวัดได้ยาก โบรกเกอร์ออนไลน์บางแห่งสร้างตัวชี้วัดทัศนคติของตลาดสำหรับทองคำโดยเฉพาะโดยเปรียบเทียบจำนวนผู้ซื้อกับจำนวนผู้ขายบนแพลตฟอร์มของตนเอง หากมีผู้ซื้อมากกว่าผู้ขาย ทัศนคติของตลาดจะเป็นขาขึ้น และหากมีผู้ขายมากกว่าผู้ซื้อ ทัศนคติของตลาดจะแสดงถึงขาลง

การลงทุนทองคำ ทัศนคติของตลาด

ภาวะเงินเฟ้อ

ภาวะเงินเฟ้อก็สามารถส่งผลกระทบต่อทองคำได้ ภาวะเงินเฟ้อในระดับสูงมีแนวโน้มที่จะทำให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อต่ำส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ ภาวะเงินเฟ้อเป็นตัวชี้วัดของการเติบโตของเศรษฐกิจ แท้จริงแล้ว เมื่อเศรษฐกิจกำลังขยายตัว ก็เป็นเรื่องปกติที่ธนาคารกลางจะเพิ่มปริมาณเงิน การเพิ่มขึ้นนี้เป็นการลดมูลค่าของเงินหมุนเวียน ทำให้การซื้อสินทรัพย์อย่างทองคำมีราคาแพงขึ้น

ค่าเงินที่ผันผวน

ทองคำมีความสัมพันธ์กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอย่างมีนัยยะสำคัญ เนื่องจากราคาทองคำมักจะเสนอราคาเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐจึงมีแนวโน้มที่จะผลักดันราคาทองคำให้สูงขึ้น ในทางกลับกัน เงินดอลลาร์ที่มีการแข็งค่าก็ทำให้ราคาทองคำลดลงได้เช่นกัน

โดยที่มาที่ไปว่า เมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ทองคำจะมีราคาแพงกว่าในสกุลเงินอื่น ดังนั้นจึงมักจะมีผู้ซื้อน้อยลงและอุปทานลดลงตามไปด้วย

สามารถลงทุนทองคำได้อย่างไร? 

ทองคำอยู่ภายใต้กฎของอุปสงค์และอุปทาน และราคาจะผันผวนตามความต้องการของผู้เล่นในตลาดต่าง ๆ คุณสามารถเทรดทองคำได้ใน 2 รูปแบบได้แก่ ทองคำจริง (physical gold) และ ทองคำกระดาษ (paper gold)

การลงทุนทองคำ สามารถลงทุนทองคำได้อย่างไร?

การลงทุนใน ทองคำจริง (physical gold) คือการซื้อโลหะมีค่าแบบแท่ง, เหรียญ หรือจิวเวอรี่ ในขณะที่ทองคำกระดาษ (paper gold) เป็นชุดของอนุพันธ์ที่ขึ้นอยู่กับความผันผวนของโลหะ

ทองคำจริง (physical gold)

การซื้อทองคำจริงเป็นการลงทุนระยะยาว เป็นวิธีการเดียวที่คุณจะสามารถถือทองคำจริงได้ ในขณะที่อนุพันธ์เป็นเพียงสัญญาทางดิจิทัลที่บันทึกในฐานข้อมูลเท่านั้น

การซื้อทองจริงช่วยให้คุณเป็นเจ้าของสินค้าที่จับต้องได้และทำลายไม่ได้ที่จะมีมูลค่าไปตลอดกาล ยิ่งไปกว่านั้น ทองคำจริงยังไม่มีเลเวอเรจ ดังนั้นจึงปลอดภัยมากกว่าเมื่อเปรียบทียบกับอนุพันธ์

สัญญาซื้อขายฟิวเจอร์ส

เมื่อกล่าวถึงการเทรดทองคำ เรามักคิดถึงฟิวเจอร์ส โกลด์ฟิวเจอร์สหรือสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า มีความเป็นมาตรฐาน exchange-traded contracts (สัญญาที่ซื้อขายในตลาดทางการ) ที่มีคำนิยามว่าผู้ซื้อในสัญญาตกลงที่จะส่งมอบทองคำจากผู้ขายในปริมาณที่ตกลงกันตามราคาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าในอนาคต

อย่างไรก็ตาม เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ในตลาดฟิวเจอร์สมักจะเน้นการเก็งกำไร ไม่ใช่เพื่อการส่งมอบทองคำ จึงทำให้เทรดเดอร์มักยกเลิกสัญญาก่อนถึงวันส่งมอม จากนั้นก่อให้เกิดผลกำไรหรือขาดทุนตามมูลค่าของสัญญาโดยอ้างอิงจากวันที่ยกเลิก โบรเกอร์ฟิวเจอร์สส่วนใหญ่จะยกเลิกสัญญาแก่ลูกค้าที่ยังไม่ได้ปิดคำสั่งก่อนวันหมดอายุ

โกลด์ฟิวเจอร์ส COMEX เป็นเกณฑ์มาตรฐานการลงทุน (benchmark) ของสัญญาซื้อขายฟิวเจอร์ส การซื้อโกลด์ฟิวเจอร์ในประเทศไทยที่ TFEX ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

Gold Certificates

Certificates เป็นผลิตภัณฑ์อนุพันธ์ที่นำเสนอการลงทุนในสินทรัพย์อ้างอิงที่เป็นไปได้ต่าง ๆ คล้ายกันกับกองทุน ETFs สำหรับ Gold Certificates ออกโดยสถาบันทางการเงินและรวมโครงสร้างตั้งแต่การจำลองความผันผวนของสินทรัพย์อ้างอิงอย่างง่ายไปจนถึงการติดตามส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยปกติจะมีกรอบเวลาที่ชัดเจนและการนำเสนอราคาอย่างต่อเนื่อง

ETFs ทองคำ

Exchange-Traded Fund (ETF) เป็นกองทุนที่ออกแบบขึ้นเพื่อติดตามกลุ่มเฉพาะของหุ้น, พันธบัตร, สินค้าโภคภัณฑ์ หรือ สินทรัพย์อื่น ๆ ETFs ทองคำ เป็นการลงทุนโลหะมีค่าที่สามารถเข้าถึงได้

หนึ่งในกองทุน ETFs ทองคำที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดได้แก่ SPDR Gold Trust (GLD) ส่งเสริมโดยบริษัทจัดการการลงทุน State Street Global Advisors เป็นบริษัท  ETFs ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ว่ายังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของบริษัท แต่มีการอ้างอิงว่าเป็นบริษัทที่มีหุ้นในอุตสาหกรรมทองคำเป็นหลัก

CFDs

CFDs หรือ Contract for Difference เป็นผลิตภัณธ์อนุพันธ์ที่ง่ายและเข้าถึงได้มากที่สุดในการลงทุนทองคำ ด้วยการเทรด CFD คุณไม่จำเป็นต้องซื้อหรือขายโลหะมีค่านี้ แต่คุณซื้อหรือขายด้วยจำนวนหน่วย หรือ Lots ที่นำเสนอโดยโบรกเกอร์ออนไลน์ หากคุณคิดว่าราคาทองคำจะขึ้น ดังนั้นคุณเลือกซื้อ CFD แต่ถ้าหากคุณคิดว่าราคาจะตกลง ดังนั้นคุณเลือกขาย CFD 

ไม่มีตลาดหลักทรัพย์สำหรับ CFDs ดังนั้นคุณหรือโบรกเกอร์จะเป็นผู้จ่ายค่ากำไรและขาดทุน ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของราคาทองคำระหว่างเวลาที่เริ่มสัญญาและเวลาที่สิ้นสุดสัญญา

โบรกเกอร์ออนไลน์ยังสามารถนำเสนอ CFDs บน ETFs ทองคำได้ด้วย

เทรดทองคำในฟอเร็กซ์

ในตลาดฟอเร็กซ์ ทองคำจะถูกมองเป็นสกุลเงิน สัญลักษณ์ที่ทั่วโลกใช้คือ XAU และ XAU1 หมายถึงราคาทองคำหนึ่งทรอยออนซ์ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสกุลเงินสินทรัพย์หลบภัย (Safe Haven) พร้อมกันกับสกุลเงินเยนญี่ปุ่นและฟรังก์สวิส อีกทั้งยังคาดว่าจะสามารถแข็งค่าขึ้นในช่วงเวลาที่ตลาดมีความผันผวนสูงและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

XAU/USD เป็นหนึ่งในหลายคู่สกุลเงินที่โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์และ CFD นำเสนอ การใช้สัญลักษณ์นี้ช่วยให้การเลือกทองคำรวมกับกลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์ง่ายขึ้น โบรกเกอร์ส่วนใหญ่นำเสนอ CFDs ในสัญลักษณ์ XAU/USD

เคล็ดลับการลงทุนทองคำ

นักลงทุนทองคำและเทรดเดอร์จะต้องคอยจับตามองข่าวสารในตลาดทองคำ เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ควรดำเนินการเพื่อป้องกันในการลงทุน

วัดความเสี่ยงที่คุณรับได้

ราคาทองคำสามารถผันผวนได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะได้รับการขนานนามว่าเป็นสินทรัพย์หลบภัย (safe haven) ก็ตาม นักลงทุนมากมายมักเพิ่มทองคำไปยังพอร์ตการลงทุนเพื่อเป็นการประกันความเสี่ยงต่อราคาในตลาดอื่น ๆ ที่อาจตกลงมา โดยปกติจะแนะนำให้นักลงทุนต่อท่านมีทองคำในพอร์ตการลงทุน 5% อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางท่านเชื่อว่า นักลงทุนมืออาชีพไม่ควรถือทองคำในพอร์ตการลงทุนมากกว่า 3%

เราคิดว่าตัวเลขเหล่านี้ควรมองในแง่ดีมากกว่า ยิ่งสินทรัพย์มีความผันผวนเช่น หุ้น อยู่ในพอร์ตการลงทุนของคุณมากเท่าใด ก็ยิ่งสามารถเพิ่มทองคำไปยังพอร์ตของคุณได้มากเท่านั้น

ซื้อหุ้นของบริษัททองคำ

วิธีการนี้เป็นอีกทางหนึ่งสำหรับการซื้อทองคำ หุ้นทองคำมักจะมีราคาต่ำกว่าทองคำจริงที่มักมีราคาสูง หุ้นเหล่านี้ยังมีช่องว่างให้เติบโตได้อีกมาก เพราะหุ้นมักจะขึ้นอยู่กับวัฏจักรของตลาด

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรลืมว่าหุ้นที่เกี่ยวกับแร่อาจได้รับผลกระทบจากราคาที่ลดลงในตลาดทั่วไปได้อย่างมาก และนั่นคือเหตุผลว่าทองคำช่วยปกป้องนักลงทุนได้อย่างไรบ้าง

CFDs และ ETFs, เพื่อทำให้กลยุทธ์การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย

CFDs และ ETFs เป็นวิธีที่เข้าถึงง่ายและเร็วที่สุดในการเทรดทองคำ CFDs ในคู่สกุลเงิน XAU/USD และ XAU/EUR มักให้บริการโดยโบรกเกอร์ออนไลน์ โบรกเกอร์บางแห่ง เช่น Libertex นำเสนอการเทรดทองคำโดยเลเวอเรจด้วยการฝากเงินขั้นต่ำเพียง $10 (~฿329)

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเทรดทองคำกระดาษด้วยปริมาณมาก และรับกำไรจากสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและได้รับการควบคุม ETFs ถือว่าเหมาะสมอย่างมาก

CFDs ยังมีให้บริการใน ETFs ทองคำบางแห่ง เช่น SPDR Gold Trust หรือ the iShares Gold Trust

กลยุทธ์การเทรดทองคำ

ทองคำดึงดูดนักลงทุนมากมาย เพราะว่าเป็นสินทรัพย์ที่จับต้องได้ กลยุทธ์ที่สามารถนำมาใช้กับการลงทุนในทองคำมีหลากหลายวิธี

การลงทุนทองคำ กลยุทธ์การเทรดทองคำ

ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการเป็นเทรดเดอร์ระยะสั้นหรือนักลงทุนระยะยาว เป้าหมายการลงทุนที่คุณเลือกอาจแตกต่างกันไป คุณสามารถใช้วิธีการเลือกทางเทคนิคหรือขั้นพื้นฐานได้ เพื่อเป็นการวิเคราะห์ตลาดที่สมบูรณ์แบบ เทรดเดอร์ทองคำสามารถเรียนรู้จากทัศนคติของตลาดได้

นักลงทุนที่กำลังมองการลงทุนแบบมั่นคงที่สามารถป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ, ตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์อื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาของตราสารที่มีโอกาสผันผวนได้ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ทองคำได้รับความนิยม และนักลงทุนสามารถใช้ทองคำเป็นวิธีการสำหรับการป้องกันตำแหน่งในฟอเร็กซ์, หุ้นหรืออนุพันธ์อื่น ๆ ได้

โดยเทรดเดอร์ฟอเร็กซ์สามารถมองหาสกุลเงิน XAU/USD ซึ่งเป็นหนึ่งในคู่สกุลเงินที่เกี่ยวข้องกับทองคำ นักลงทุนในตลาดตราสารทุนสามารถป้องกันความเสี่ยงด้วย ETFs ทองคำ หรือหุ้นในบริษัททองคำได้

การเทรดทองคำสำหรับมือใหม่

เรามักแนะนำให้ซื้อทองคำเมื่อตลาดหุ้นอยู่ในช่วงตกต่ำ อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำเป็นแนวโน้มขาขึ้นระยะยาว (long-term uptrend) ดังนั้นคุณสามารถรับข้อได้เปรียบจากคำตอบง่าย ๆ นี้ด้วยการเปิดตำแหน่ง ดังนั้นจึงน่าสนใจที่จะเทรดเมื่อหุ้นมีการ upside (ซื้อ) เท่านั้น เราจะแสดงกลยุทธ์การซื้อง่าย ๆ เพื่อให้ได้เปรียบจากแนวโน้มทองคำในขาขึ้น

อย่างแรก คุณจะต้องสังเกตและวางจุด (หรือเวลา) ของราคาออนซ์ที่หนาแน่น จากนั้นคุณจะต้องไฮไลต์เส้นแนวโน้มขาลง (bearish trend lines) ระยะสั้นดังที่แสดงในภาพ

การลงทุนทองคำ การเทรดทองคำสำหรับมือใหม่

จากนั้น เพียงซื้อทองคำในช่วงที่ราคาทะลุเส้นแนวโน้ม (trend lines) 

อย่าลืมใช้แผนสำรองข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยพื้นฐาน เช่น ตลาดหุ้นตกต่ำ

เทรดตามอัตราส่วนทองคำ-เงิน

อัตราส่วนทองคำ-เงินสามารถช่วยคุณค้นหากลยุทธ์ทองคำของคุณได้

อัตราส่วนทองคำ-เงินของราคาออนซ์สำหรับทองคำไปยังราคาของเงิน หากทองคำมีการเทรดที่  $1,500 (~฿49,455) และเงินมีการเทรดที่ $15 (~฿494) ดังนั้นอัตราส่วนทองคำ-เงินคือ 100

โดยตรรกะแล้ว หากทองคำมีแนวโน้มเร็วกว่าเงิน ดังนั้นอัตรานี้จะเพิ่มขึ้น ในทางกลับกัน หากเงินมีแนวโน้มเร็วกว่าทองคำ ดังนั้นอัตรานี้จะลดลง TradingView ติดตามอัตราส่วนนี้และคุณสามารถดูได้จากกราฟโดยพิมพ์คำว่า “XAUUSD/XAGUSD” ในแถบการค้นหา

การลงทุนทองคำ XAU/USDXAGUSD OANDA

มีวิธีการใช้งานอย่างไร?

 • เทรดเดอร์ใช้อัตราส่วนเพื่อตัดสินว่าโลหะมีค่าตัวใดมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งมากกว่าในช่วงเวลาที่กำหนด
 • เมื่ออัตราส่วนนี้เกินกว่า 80 ทองคำถือว่ามีราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับเงิน และการกลับตัวที่อาจเกิดขึ้นไม่ช้า
 • เมื่ออัตราส่วนนี้เต่ำกว่า 80 ทองคำถือว่ามีราคาต่ำกว่าและช่วงเวลาการเติบโตของทองคำที่กำลังจะเกิดขึ้น

ข้อดีและข้อเสียในการลงทุนทองคำ

ทองคำเป็นตราสารที่ค่อนข้างเสี่ยงที่ไม่สามารถให้รายได้ประจำหรือ  passive income ได้ อย่างไรก็ตาม ทองคำก็ยังเป็นสินทรัพย์สำหรับการป้องกันความเสี่ยงและกระจายการลงทุนได้ดี 

ข้อดีในการลงทุนทองคำ

ป้องกันเงินเฟ้อ

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันเงินเฟ้อ ในช่วงเวลาที่มีเงินเฟ้อสูง นักลงทุนอาจเกิดความกังวลว่าตลาดตราสารหุ้นอาจตกต่ำ เมื่อผู้ซื้อเปลี่ยนไปซื้อทองคำ ดังนั้นอุปทานเพิ่มขึ้นจึงทำให้ราคาของทองคำเกิดการแข็งค่าขึ้น

ตลาดที่มีสภาพคล่อง (Liquid Market)

สำหรับนักลงทุนที่ลงทุนในปริมาณมาก สภาพคล่องจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญ นักลงทุนสามารถขายหุ้นใหม่ (resell) ในเวลาใดก็ได้หรือไม่? โชคดีตรงที่ตลาดทองคำมีสภาพคล่องมาก จำนวนทองคำขนาดใหญ่สามารถซื้อหรือขายได้ง่าย ๆ ทั้งในรูปแบบจริงหรือกระดาษ

กระจายความเสี่ยง

สำหรับนักลงทุนหุ้น, พันธบัตรหรืออนุพันธ์ ทองคำเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ดีเพื่อกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน โดยส่วนมากแล้วทองคำมักมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับตลาดทุน

การรักษามูลค่า

ไม่เหมือนกับสกุลเงินจริงที่ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง ทองคำรักษามูลค่าในตัวเองได้ตลอดเวลา แม้ว่าราคาจะตกต่ำในช่วงระยะสั้น ๆ แต่ทองคำก็ยังเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงและมีมูลค่าสูง

ข้อเสียในการลงทุนทองคำ

ทองคำไม่ใช่การลงทุนระยะยาว

ไม่เหมือนกับหุ้นหรือพันธบัตรที่สามารถจ่ายเงินปันผลเป็นประจำได้ คุณสามารถรับกำไรจากทองคำเมื่อคุณปิดตำแหน่ง ณ ราคาตลาดในเวลานั้น ๆ ในการสร้างรายได้ประจำจากทองคำ คุณจะต้องเทรดอย่างเป็นประจำซึ่งอาจมีความเสี่ยงมากกว่า แม้ว่าทองคำเป็นสินทรัพย์หลบภัย (safe haven) แต่เทรดเดอร์อาจขาดทุนในตลาดนี้ได้ค่อนข้างง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้เลเวอเรจในอนุพันธ์ทองคำ

การเก็บรักษาทองคำจริงมีราคาแพง

นักลงทุนรายย่อยอาจไม่สามารถเข้าถึงทองคำจริงได้ มีค่าธรรมเนียมในการถือทองคำแท่งในธนาคารหรือโบรกเกอร์เฉพาะที่ค่อนข้างแพง

ตลาดจดทะเบียนทองคำมีอะไรบ้าง?

โดยหลักแล้วทองคำจะเทรดในตลาดหลักทรัพย์หลักในรูปแบบของฟิวเจอร์ส ซึ่งมีตลาดหลักทรัพย์มากกว่า 40 แห่งในโลก

สมาคมตลาดทองคำแห่งลอนดอน (London Bullion Market)

สมาคมตลาดทองคำแห่งลอนดอนมีอิทธิพลอย่างมากต่อราคาทองคำโลก เป็นตลาด over-the-counter (OTC) ที่ซื้อขายนอกตลาดหลักทรัพย์ และเทรดทองคำแท่งเป็นหลักระหว่างสมาชิกของ London Bullion Market Association (LBMA) สมาคมตลาดทองคำแห่งลอนดอนได้รับการกำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England)

COMEX ในนิวยอร์ก

COMEX เป็นผู้นำในตลาดฟิวเจอร์ส ที่มีปริมาณการเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทองคำเทรดในฟิวเจอร์สเป็นหลัก แต่ก็มีตราสารอนุพันธ์อื่น ๆ เช่น ออปชั่นและกองทุน

ตลาดซูริก

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่ถือครองทองคำสำรองสำหรับนักลงทุนเอกชนที่ใหญ่ที่สุด เป็นตลาดทองคำที่สร้างขึ้นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และในปัจจุบันเป็นตลาดซื้อขายทองคำจริงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง

ตลาดหลักทรัพย์ทองคำฮ่องกง โดยหลักนำเสนอโดย Chinese Gold and Silver Exchange Society (CGSE) เป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักของตลาดทองคำระดับสากล อนุญาตให้ทองคำและเงินสามารถเทรดในรูปแบบจริงได้

เวลาซื้อขายในตลาดทองคำ

CME Globex เป็นตลาดอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงต่อวัน 6 วันต่อสัปดาห์ นักลงทุนสามารถเทรดวันอาทิตย์ถึงวันศุกร์ เวลา 22:00 น. ถึง 21:00 น. GMT ในวันถัดไป โดยจะมีเวลาพักหนึ่งชั่วโมงในแต่ละวัน

หากคุณเทรดด้วย CFDs โบรกเกอร์มักตั้งชั่วโมงเทรดโดยทั่วไปดังต่อไปนี้:

 • วันจันทร์ ถึง พฤหัสบดี เวลา 12.00 น. ถึง 21.00 น. GMT และ 22:00 น. ถึง 12:00 น. GMT
 • วันศุกร์ เวลา 12.00 น. ถึง 21.00 น.
 • วันอาทิตย์ เวลา 22.00 น. ถึง 12.00 น.

การกำกับดูแลของการเทรดทองคำ

ตลาดทองคำมีการกำกับดูแล ไม่ว่าจะอยู่บนตลาดหลักทรัพย์ที่สามารถเทรดได้หรือซื้อจากร้านค้าก็ตาม จะมีข้อบังคับที่กำหนดไว้

ข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์ทองคำ

ตลาดหลักทรัพย์เป็นสถานที่ที่ทองคำมีการเทรด จะอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวดในแต่ละประเทศ COMEX เป็นตลาดฟิวเจอร์สทองคำหลัก เป็นบริษัทในเครือของ CME ซึ่งได้รับการกำกับดูแลโดย Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ในสหรัฐอเมริกา

ความเป็นมาของการเทรดทองคำ

ทองคำได้รับการพิจารณาว่าเป็นโลหะมีค่าสำหรับงานจิวเวอรี่และศิลปะ ตั้งแต่ปี 2000 ราคาได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า ตอนนี้ทองคำเป็นที่ต้องการของการลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ นักลงทุนซื้อทองคำเพื่อเพิ่มเงินทุนหรือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยง

ทองคำเริ่มต้นอย่างไร?

ทองคำเหรียญแรกสร้างขึ้นในปี 560 ปีก่อนคริสตกาล ในรัฐลิเดียของกรีก (ตุรกีในปัจจุบัน) อย่างไรก็ตาม เป็นชาวโรมันที่แนะนำเหรียญทองคำขึ้นเป็นประเทศแรกชื่อว่า ducat

มาตรฐานทองคำ

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ข้อตกลง Bretton Woods ตั้งราคาทองคำที่ $35 (~฿1,153) ต่อออนซ์ และเป็นการสร้างมาตรฐานทองคำนับแต่นั้นมา จากนั้นมูลค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐก็ได้ตรึงราคาทองคำ มาตรการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินฝืด ความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ และความไม่มั่นคงทางการเงินที่ทำให้โลกไม่สงบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ในปีต่อมา ระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ได้นำไปทดสอบเศรษฐกิจในตะวันตกที่เติบโตอย่างมาก ในปี 1971 ระบบ Bretton Woods ได้ยกเลิก เพราะว่าทองคำไม่เพียงพอที่จะครอบคลุมการหมุนเวียนของธนบัตรทั้งหมด

เหตุการณ์นี้นำไปสู่การเปิดเสรีของตลาดทองคำ ด้วยการสร้างทองคำกระดาษ นักลงทุนรายย่อยและสถาบันสามารถป้องกันความเสี่ยงบนตำแหน่งของตนเองในตลาดการเงินได้มากกว่าการซื้อทองคำจริงได้

ในปี 1974 สัญญาฟิวเจอร์สทองคำเทรดที่ตลาดหลักทรัพย์ COMEX ในนิวยอร์กเป็นครั้งแรก ปี 1980 แสดงให้เห็นการขยายตัวของการเทรดทองคำอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์อนุพันธ์อื่น ๆ ได้รวมตัวกัน เป็นการอำนวยความสะดวกให้เทรดเดอร์ ETF ทองคำเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2003

ตั้งแต่ปี 2001 ราคาทองคำพุ่งตัวสูงขึ้นอย่างมากและไปถึง all-time high ในเดือนสิงหาคม 2554 ที่ $1917 (~฿63,204) ความผันผวนยังเกิดขึ้นในตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง วิกฤตโควิด-19 แสดงให้เห็นว่าทองคำอาจมีความผันผวนเป็นพิเศษภายใต้สภาวะตลาดที่รุนแรงนี้ อย่างไรก็ตาม โลหะสีเหลืองนี้ก็ยังคงปลอดภัยกว่าหุ้นอยู่ดี

กราฟราคาทองคำย้อนหลัง

ราคาทองคำคงตัวจากปี 1980 ถึง 2000 แต่ในปี 2004 เป็นแนวโน้มขาขึ้น

การลงทุนทองคำ กราฟราคาทองคำย้อนหลัง

กราฟทองคำนี้ตั้งแต่ปี 1970 แสดงให้เห็นว่าราคาออนซ์ทะลุระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนสิงหาคม 2020 ที่ $1,917 (~฿63,204) กราฟแสดงแนวโน้มขาขึ้นตั้งแต่ปี 2014 ที่ได้รับการสนับสนุนจากวิกฤตการเงินในปี 2008 เราสามารถบอกได้ว่าแนวโน้มขาขึ้นระยะยาวจะไม่มีทางถอยหลังและโลหะสีเหลืองนี้ยังมีความต้องการตลอดกาล

สรุป

การเทรดทองคำทำได้ง่ายด้วยผลิตภัณฑ์จากอนุพันธ์ต่าง ๆ ที่มีให้บริการสำหรับนักลงทุนรายย่อย การใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค แผนภูมิ และการวิเคราะห์พื้นฐาน เราสามารถกำหนดจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจได้ การใช้อัตราส่วนทองคำและเงินยังช่วยให้คุณสามารถยืนยันกับมุมมองด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับตลาดทองคำได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

จะสามารถซื้อทองคำในตลาดหุ้นได้อย่างไร?

วิธีที่เร็วและสะดวกที่สุด คือ การเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ที่เสนอบริการ CFDs ทองคำ

การลงทุนขั้นต่ำที่จำเป็นสำหรับการซื้อขายทองคำคืออะไร?

การลงทุนทองคำจริง (physical gold) อาจเป็นสิ่งยากสำหรับนักลงทุนรายย่อย แต่ต้องขอบคุณโบรกเกอร์ออนไลน์ เพราะคุณสามารถซื้อขายทองคำได้ด้วยเงินเพียง €100 (~฿3,913)

การเทรดทองคำเหมาะกับมือใหม่หรือไม่?

ใช่ ทองคำเป็นตลาดที่เข้าถึงได้และมีความผันผวนต่ำ

ฉันจะทำเงินจากการเทรดทองคำได้อย่างไร?

การลงทุนในทองคำง่ายกว่าการลงทุนในตลาดหุ้น หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการซื้อขายก็คือการซื้อเมื่อตลาดหุ้นกำลังตกพร้อมกับความผันผวนที่เพิ่มขึ้น

โบรกเกอร์ออนไลน์รายใหญ่มีใครบ้าง?

BullionVault and Goldbroker เป็นเจ้าหลักสองรายในการซื้อขายทองคำจริง (physical gold) แบบออนไลน์ สำหรับการเทรดทองกระดาษ (paper gold) แบบออนไลน์ มี Libertex, Capital.com และ XTB เป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ CFD ที่มีความสามารถในการแข่งขันกับเจ้าอื่นสูงที่สุด

เว็บไซต์ซื้อทองคำที่ไหนดีที่สุด?

Capital.com, XTB และ Libertex เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ซื้อขายทองคำที่ดีที่สุด

สามารถซื้อ Physical Gold ได้อย่างไร?

Physical Gold สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้จาก BullionVault หรือ Goldbroker

ทองคำมาจากไหน?

ตามรายงานของนิตยสาร Sciences et Vie ทองคำเกิดขึ้นหลังจากการชนกันระหว่างดาวนิวตรอนสองดวง อุกกาบาตที่บรรจุโลหะล้ำค่าตกลงสู่พื้นโลกหลังการก่อตัวกว่า 200 ล้านปี

ประเทศใดร่ำรวยทองคำที่สุด?

ประเทศที่มีทองคำสำรองมากที่สุด ได้แก่ อิตาลี ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน และสวิตเซอร์แลนด์

Trading.in.th
Logo
Enable registration in settings - general