แล้วซื้อ Bitcoin ได้ที่ไหน? ค้นหาวิธีซื้อ Bitcoin

April 25, 2022

บิตคอยน์ (Bitcoin) เป็นสกุลเงินที่ต้านทานต่อการคุกคามจากสภาพแวดล้อมการเงินและเศรษฐกิจ แม้ว่าในบางประเทศอย่างจีนจะจำกัดการเข้าถึง หากแต่สกุลเงินดิจิทัลก็ยังคงเป็นผู้นำและดึงดูดความสนใจให้กับทั้งนักลงทุนรายย่อยและรายใหญ่จำนวนมาก เริ่มต้นจากมูลค่าเกือบศูนย์ ตอนนี้ราคาเกือบถึง $63,000 (~฿2,048,130) ภายในเวลา 11 ปี แม้จะมีช่วงเวลาที่มูลค่าของเหรียญลดลง หากแต่แนวโน้มพื้นฐานของบิตคอยน์ก็ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น (Bullish) ในบทความนี้เรามาดูว่าเหตุใจบิตคอยน์จึงได้รับความสนใจอย่างมากและเหตุผลที่คุณควรซื้อ Bitcoin

สารบัญเนื้อหา คลิกเพื่ออ่านในหัวข้อต่างๆ

เหตุใดคุณควรซื้อบิตคอยน์?

คริปโทเคอร์เรนซีนี้กำลังครอบคลุมขอบเขตทางการเงินและเศรษฐกิจมากขึ้น และการใช้งานของสกุลเงินนี้ก็มีมากขึ้นเรื่อย ๆ 

ตั้งแต่บิตคอยน์เริ่มต้นขึ้น ก็ได้อยู่ในแนวโน้มขาขึ้น (Bullish Trend) มาเป็นเวลา 4 ปี

หากคุณเป็นเทรดเดอร์ระยะยาว (Position Trader) บิตคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจแม้ว่าจะมีความผันผวนที่เห็นได้ชัดก็ตาม จริง ๆ แล้ว ตั้งแต่บิตคอยน์ถูกสร้างขึ้น ราคาของบิตคอยน์ก็มีการพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลาหากพิจารณาจากในช่วงเวลา 4 ปี ซึ่งหมายความว่า หากคุณมีความอดทน คุณอาจทำกำไรกับสินทรัพย์นี้ได้อย่างมหาศาล 

หากคุณซื้อคริปโทเคอร์เรนซีตอนนี้ อาจคาดการณ์ได้ว่าคุณจะสามารถทำกำไรอย่างมหาศาลได้หลังจากถือเหรียญมาเป็นระยะเวลา 4 ปี และอย่างที่ทราบกันดีว่าคริปโทเคอร์เรนซีเป็นสกุลเงินที่มีความผันผวน คุณสามารถคาดการณ์ผลตอบแทนได้ถึงเลขสามหลัก (Triple-digit)

อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังว่าประสิทธิภาพการทำงานในอดีตไม่สามารถรับรองผลลัพธ์ในปัจจุบันwfh นอกจากนี้ จำเป็นที่จะต้องจำไว้ว่า บิตคอยน์มีความผันผวนมากกว่าหุ้น อย่างเช่น S&P 500

Institutional Adoption

ไม่เพียงเฉพาะสถาบันการเงินเท่านั้น แต่ยังมีบริษัทขนาดใหญ่ที่ร่วมลงทุนในบิตคอยน์ องค์กร Greenwich Coalition เปิดเผยการศึกษาว่า นักลงทุนสถาบัน (Institutional Investors) จำนวน 90% คาดหวังให้ลูกค้ามีคริปโทเคอร์เรนซีในพอร์ตการลงทุนภายในอีก 5 ปีข้างหน้า จากบรรดาสถาบันมากกว่า 1,000 แห่งที่องค์กรนี้สำรวจอันได้แก่ สำนักงานครอบครัว, กองทุนบริจาค, กองทุนป้องกันความเสี่ยง และนักลงทุนรายใหญ่

การลงทุนขนาดใหญ่ในบิตคอยน์มีความต้องการซื้อ (Demand) เพิ่มมากขึ้น และการที่รู้ว่าอุปทาน (Supply) ของสกุลเงินนี้มีจำกัด ยิ่งทำให้ราคาของบิตคอยน์เพิ่มสูงขึ้น

👍 ข้อได้เปรียบ
  • อุปทานที่จำกัด, สินทรัพย์หายาก (Rare Asset)
  • สถาบันต่าง ๆ ก็ลงทุนสกุลเงินนี้ด้วย
👎 ข้อเสียเปรียบ
  • สินทรัพย์มีความผันผวน
  • ขึ้นอยู่กับข้อบังคับที่ไม่แน่นอน

ซื้อบิตคอยน์ได้ที่ไหน?

เทรดเดอร์จะต้องเลือกโบรกเกอร์ที่เหมาะสมตามความต้องการและความชอบของตนเอง แพลตฟอร์มบิตคอยน์ทุกแพลตฟอร์มไม่เหมือนกัน เมื่อวิเคราะห์โบรกเกอร์เฉพาะทาง เราจะมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยสำคัญเท่านั้น เช่น วิธีการฝากเงิน, ความปลอดภัย, การฝากเงินขั้นต่ำ, ค่าธรรมเนียมและสกุลเงินดิจิทัลที่ให้บริการ

วิธีการฝากเงิน

สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องมีตัวเลือกหลากหลายเมื่อทำการฝากเงินกับโบรกเกอร์ การฝากเงินผ่านบัตรธนาคารและกระเป๋าเงินออนไลน์ เป็นวิธีการที่สะดวกและเร็วกว่า โบรกเกอร์ที่นำเสนอเพียงการโอนเงินระหว่างประเทศไม่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เทรดเดอร์มากนัก อย่างไรก็ตาม โบรกเกอร์บางแห่งมีความน่าสนใจมากกว่าเมื่อนำเสนอวิธีการฝากเงินผ่านสกุลเงินดิจิทัล

การฝากเงินขั้นต่ำ

สำหรับมือใหม่ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องลดความเสี่ยงระหว่างที่อยู่ในเส้นทางตลาดคริปโทเคอร์เรนซีป็นครั้งแรก ดังนั้น จึงเป็นต้องเลือกใช้บริการโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้และยอมรับการฝากเงินขั้นต่ำ ด้วยจำนวนเงินฝากขั้นต่ำไม่กี่ร้อยบาทก็สามารถซื้อ Bitcoin ได้ โดยบิตคอยน์หนึ่งหน่วยสามารถแบ่งเป็นร้อนล้านได้: BTC 0.00000001 เท่ากับ 1 Satoshi

ความปลอดภัย

โบรกเกอร์คริปโทเคอร์เรนซีและเทรดดิ้งแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ไม่ได้รับการกำกับดูแล จึงเป็นสิ่งเลวร้ายอย่างมากหากต้องฝากเงินกับโบรกเกอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้คุณถอนเงินออกจากแพลตฟอร์มได้ ดังนั้น เราจึงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยอย่างมาก โบรกเกอร์ที่เราแนะนำนั้นจะเป็นโบรกเกอร์ที่ได้รับการกำกับดูแลหรือมีชื่อเสียงอย่างมากและอยู่ในขั้นตอนของการควบคุมดูแล

ค่าธรรมเนียม

ด้วยการซื้อหรือขายต่อเหรียญบิตคอยน์ คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียม ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ค่าธรรมเนียมจะต้องต่ำ ที่จะไม่ทำให้กำไรลดลงหรือรทำให้คุณขาดทุนมากขึ้นได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกโบรกเกอร์ที่ได้มาตรฐานและคิดค่าธรรมเนียมต่ำ

คริปโทเคอร์เรนซีที่ให้บริการ

ในขณะที่แพลตฟอร์มคริปโทเคอร์เรนซีบางแห่งอนุญาตให้คุณซื้อสกุลเงินดิจิทัลได้กว่าร้อยรายการนอกจากบิตคอนย์ หากแต่ในบางแห่งนำเสนอเพียง 10 สกุลเงินเท่านั้น เพื่อที่จะให้คุณสามารถเทรดบนแพลตฟอร์มเดียวกัน จึงสำคัญที่จะต้องเลือกแพลตฟอร์มที่นำเสนอสกุลเงินดิจิทัลที่เพียงพอต่อการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนของคุณ

เราได้วิเคราะห์หลากหลายโบรกเกอร์โดยอ้างอิงจากบรรทัดฐานเหล่านี้เพื่อสร้างรายการโบรกเกอร์ที่แนะนำในตารางด้านล่าง ลองดูการเลือกโบรกเกอร์ของเราและรีวิวการบริการของโบรกเกอร์ต่าง ๆ ฉบับสมบูรณ์ได้

โบรกเกอร์:

การฝากเงินขั้นต่ำ
ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ
ช่องทางการชำระเงิน
คริปโตที่ให้บริการ
 
การควบคุม: ✔️
การฝากเงินขั้นต่ำ
€0 (~฿0)
ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ
€3.5 (~฿0135.10) ต่อ BTC
ช่องทางการชำระเงิน
บัตรธนาคาร, การโอนเงินระหว่างประเทศ
คริปโตที่ให้บริการ
9
การควบคุม: ✔️
การฝากเงินขั้นต่ำ
€20 (~฿771.99)
ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ
Spread of $130 (~฿4226.30)
ช่องทางการชำระเงิน
บัตรธนาคาร, การโอนเงินระหว่างประเทศ, กระเป๋าเงินออนไลน์
คริปโตที่ให้บริการ
มากกว่า 50

Capital.com: บัญชีนักลงทุนรายย่อยกว่า 78.77% สูญเสียเงินเมื่อเทรด CFDs หรือสินค้าโภคภัณฑ์กับผู้ให้บริการรายนี้ คุณอาจพิจารณาว่าคุณสามารถรับความเสี่ยงที่สูงนี้จากการสูญเสียเงินของคุณได้หรือไม่

ซื้อบิตคอยน์ (Bitcoin) ได้อย่างไร?

ในบรรดาแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่เราได้รีวิวนั้น ดูเหมือนว่า XTB เป็นโบรกเกอร์ที่เหมาะกับการซื้อและการเทรดบิตคอยน์ เป็นโบรกเกอร์ที่ครบวงจร เหมาะกับเทรดเดอร์ทุกประเภท มีบิตคอยน์ให้บริการในรูปแบบ CFDs ซึ่งเป็นวิธีการซื้อ Bitcoin ที่ง่ายที่สุด ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลกับการเก็บเหรียญและการสูญเสียคริปโทเคอร์เรนซีของคุณ แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่สามารถโอนตำแหน่ง CFD ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้

เปิดบัญชี XTB 

ขั้นตอนการลงทะเบียน – XTB
ขั้นตอนที่หนึ่ง
การเปิดบัญชีสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ 100% โดยไปยังเว็บไซต์ของโบรกเกอร์และคลิกที่ “สร้างบัญชี”

ขั้นตอนที่สอง
คุณจะต้องกรอกที่อยู่อีเมล, ประเทศที่อยู่อาศัยและยอมรับเงื่อนไขการใช้บริการ

ขั้นตอนที่สาม
แบบฟอร์มถัดมาคือการระบุข้อมูลส่วนตัวของคุณ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ต่อมาคุณจะต้องตอบคำถามเกี่ยวกับประสบการณ์การเทรดของคุณโดยทั่วไปสองสามคำถาม

ขั้นตอนที่สี่
ต่อมาคุณจะต้องส่งเอกสารการยืนยันตัวตนผ่านแดชบอร์ดของคุณ เอกสารประกอบด้วยบิลสาธารณูปโภคที่ระบุชื่อ-นามสกุลและที่อยู่ของคุณ และบัตรประชาชน, พาสปอร์ต หรือใบขับขี่

ตอนนี้คุณเพียงแค่รอให้ทางโบรกเกอร์ยืนยันเอกสารเหล่านี้ก่อนที่จะเข้าสู่บัญชีของคุณ แต่ในเวลาเดียวกันคุณสามารถเข้าสู่ xStation 5 เพื่อเรียนรู้วิธีซื้อบิตคอยน์บนแพลตฟอร์มนี้ก่อนได้ 

การซื้อบิตคอยน์บน XTB

คุณสามารถเข้าสู่ xStation 5 โดยตรงจากเบราว์เซอร์ เป็นเว็บเทรดเดอร์ที่ใช้งานง่าย คุณจะสามารถซื้อบิตคอยน์ได้ใน 2 คลิกเท่านั้น โดยการซื้อในแบบของ CFD และเริ่มเรียนรู้ความเสี่ยง

ซื้อบิตคอยน์ การซื้อบิตคอยน์บน XTB

แพลตฟอร์มประกอบด้วยหน้าต่างหลัก 3 หน้าต่าง: แผนภูมิ, หน้าต่างรายงาน และหน้าหน้าสินทรัพย์ทางซ้ายของหน้าจอ จากนั้นคุณสามารถค้นหาได้ เพียงพิมพ์คำว่า “Bitcoin” ในช่องการค้นหาและดูคำแนะนำของบิตคอยน์

ซื้อบิตคอยน์ ค้นหา Bitcoin

จากนั้นคลิกที่ไอคอนแผนภูมิเพื่อแสดงแผนภูมิบิตคอยน์ในหน้าต่างหลัก จากส่วนนี้คุณสามารถเปลี่ยนกรอบเวลา, เพิ่มตัวบ่งชี้, วาดและทำการวิเคราะห์ทางเทคนิคได้

เพื่อที่จะซื้อบิตคอยน์ คุณจะต้องไปที่หน้าต่างด้านขวามือและคลิก “ซื้อ” หลังจากกรอกปริมาณที่คุณต้องการซื้อแล้ว

ซื้อบิตคอยน์ สั่งซื้อ Bitcoin

จำไว้ว่า คุณกำลังเทรดบิตคอยน์ CFD ดังนั้นคุณไม่ต้องเก็บเหรียญในกระเป๋าเงิน ตำแหน่งของคุณจะถูกติดตามบน xStation 5

เพื่อดูข้อมูลของตำแหน่ง ไปที่แท็บ “เปิดตำแหน่ง” และคลิกที่ไอคอน “i” ที่สอดคล้องกับตำแหน่ง

ซื้อบิตคอยน์ ดูข้อมูลสถานที่

จัดเก็บบิตคอยน์ของคุณ – ความแตกต่างระหว่าง Hot wallet และ Cold wallet

Hot wallet คือ กระเป๋าเงินคริปโทเคอร์เรนซีที่กุญแจส่วนตัวจะเก็บอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต Hot wallet ช่วยให้การส่งบิตคอยน์ทำได้อย่างรวดเร็ว เป็นกระเป๋าเงินที่มีความปลอดภัยน้อยกว่ากระเป๋าเงินจริง (Physical wallets) แพลตฟอร์มการเทรดคริปโทเคอร์เรนซีจะนำเสนอ Hot wallet สำหรับการจัดกับบิตคอยน์ที่คุณซื้อ

Cold wallet เป็นกระเป๋าเงินที่กุญแจหลักเก็บในอุปกรณ์จริง (Physical Device) ไม่สามารถเข้าถึงผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ดังนั้น Cold wallet จึงปลอดภัยมากกว่า Hot wallets

โดยทั่วไป Hot wallet เพียงพอที่จะจัดเก็บบิตคอยน์และส่งไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว หากแต่ถ้าคุณมีจำนวนคริปโทเคอร์เรนซีจำนวนมาก การจัดเก็บที่ Cold wallet อาจปลอดภัยมากกว่า

ในกรณีที่คุณซื้อโทเค็นบิตคอยน์แทน CFDs บนแพลตฟอร์มอย่าง Binance คุณจะสามารถโอนบิตคอยน์ของคุณไปยัง Cold wallet หรือ Hot wallet ตามที่คุณต้องการได้

ชื่อกระเป๋าเงิน (Wallet) ของโบรกเกอร์:

ประเภท
ราคา
เหมาะสำหรับ
 
ประเภท
CFD
ราคา
ฟรี
เหมาะสำหรับ
กระจายการลงทุน

ชื่อกระเป๋าเงิน (Wallet) ของ Exchanges:

ประเภท
ราคา
เหมาะสำหรับ
 
ประเภท
กระเป๋าเงินร้อน
ราคา
ฟรี
เหมาะสำหรับ
กระจายการลงทุน
ประเภท
กระเป๋าเงินร้อน
ราคา
ฟรี
เหมาะสำหรับ
ใช้งานง่าย

ชื่อกระเป๋าเงิน (Wallet) ของ กระเป๋าเงินจริง:

ประเภท
ราคา
เหมาะสำหรับ
 
ประเภท
กระเป๋าเงินเย็น
ราคา
€124 (~฿4,786.35)
เหมาะสำหรับ
จัดการคริปโต
ประเภท
กระเป๋าเงินเย็น
ราคา
€159 (~฿6,137.34)
เหมาะสำหรับ
ความปลอดภัย

วิธีซื้อบิตคอยน์บนมือถือด้วย xStation

xStation ในเวอร์ชั่นมือถือนั้นใช้งานง่ายมาก เป็นหนึ่งในแอปที่ครบวงจรสำหรับการเทรดคริปโทเคอร์เรนซี เซื้อ Bitcoin ได้ง่ายมากกว่าบนเว็บเทรดเดอร์ โดยคุณจะต้องเริ่มจากการดาวน์โหลดแอปจากเว็บไซต์ของ XTB และเข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลส่วนตัวเช่นเดียวกับเว็บเทรดเดอร์

ในแอปมีแท็บที่สามารถใช้ค้นหาบิตคอยน์ได้ คุณจะพบกับคำแนะนำสำหรับบิตคอยน์อีกครั้งเพื่อเพิ่มบิตคอยน์ไปยังรายชื่อตัวเลือกของคุณและเปิดดูได้เร็วขึ้นในครั้งต่อไป เพียงแตะที่รูปดาวทางด้านซ้ายมือของหน้าจอ จากนั้นรูปดาวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อสินทรัพย์อยู่ในรายชื่อตัวเลือกของคุณ

ซื้อบิตคอยน์ วิธีซื้อบิตคอยน์บนมือถือด้วย xStation

แตะเลือก Bitcoin

ซื้อบิตคอยน์ บันทึกเป็นรายการโปรด

จากนั้นคุณจะเห็นแผนภูมิและเทอร์มินัลเพื่อวางคำสั่ง ป้อนปริมาณ BTC ที่คุณต้องการซื้อและคลิกที่ “Buy” หรือ “ซื้อ” คุณจะสามารถควบคุมตำแหน่งของคุณจากแอปได้

อีกวิธีสำหรับการซื้อ BTC

มีวิธีอื่น ๆ สำหรับการซื้อ Bitcoin อย่างแน่นอน วิธีการโดยทั่วไปคือการซื้อจาก Decentralized platform การทำธุรกรรมประเภทนี้ช้ากว่าและร้องขอให้คุณค้นหาผู้ขายที่มีจำนวนบิตคอยน์ตามที่คุณต้องการซื้อก่อนและยอมรับวิธีการชำระเงินที่คุณต้องการใช้ จากนั้น Decentralized platform จะเป็นเหมือนบุคคลที่สามที่นำเสนอบัญชีคนกลาง (Escrow account)

และคุณยังสามารถซื้อ Bitcoin ได้จากเครื่อง BTC หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีเครื่องดังกล่าวให้บริการ จากนั้นเครื่อง BTC จะให้ที่อยู่กระเป๋าเงินบิตคอยน์ของคุณ โดยผู้ให้บริการเอทีเอ็มบิตคอยน์อาจขอให้คุณสร้างบัญชีกับแพลตฟอร์มนั้น ๆ เสียก่อน

ขายบิตคอยน์ได้อย่างไร?

หากคุณมีบิตคอยน์ คุณสามารถขายได้โดยตรงไปสู่อีกบุคคลหนึ่งหรือผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีได้ แพลตฟอร์มอย่าง LocalBitcoins เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้หาผู้คนที่ต้องการซื้อ Bitcoin ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม หากคุณชอบ Centralized platform มากกว่า คุณอาจต้องยืนยันตัวตนก่อนการใช้งาน

ในกรณีของบิตคอยน์ CFDs ที่คุณซื้อบน XTB เป็นไปไม่ได้ที่จะขายบิตคอยน์บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ การขาย CFD คุณจะต้องปิดตำแหน่งของคุณ ไม่เหมือนกับการเป็นเจ้าของบิตคอยน์เอง จึงมักจะเป็นไปไม่ได้ที่จะขายส่วนใดส่วนหนึ่งของสัญญา CFD

การขายบิตคอยน์ของคุณบน XTB นั้นง่ายกว่าการซื้ออย่างมาก เพียงไปที่แท็บ “เปิดตำแหน่ง” ค้นหาตำแหน่งบิตคอยน์ของคุณ (หากคุณเปิดมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง) และคลิกที่กากบาทสีแดง

ซื้อบิตคอยน์ ขายบิตคอยน์

ช่องทางการชำระเงินแบบไหนดีที่สุดสำหรับการซื้อบิตคอยน์?

เพื่อที่จะซื้อบิตคอยน์ ตัวเลือกการชำระเงินบางตัวเลือกเหมาะสมมากกว่าอีกแบบ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ หากคุณเลือกวิธีการเพื่อชำระเงินกับหลากหลายผลิตภัณฑ์บนอินเทอร์เน็ตที่สามารถใช้ได้ทุกวัน PayPal และ บัตรธนาคาร ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เหมาะสำหรับการซื้อคริปโทเคอร์เรนซีอย่างรวดเร็ว

โชคดีที่เทรดดิ้งแพลตฟอร์มออนไลน์ส่วนมากและโบรกเกอร์ต่าง ๆ ได้นำเสนอการฝากเงินผ่านบัตรธนาคาร แม้ PayPal  มีให้บริการน้อยกว่า หากแต่เทรดเดอร์ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยสามารถซื้อบิตคอยน์ผ่านแอป PayPal ได้โดยตรง

การโอนเงินระหว่างประเทศก็ยังเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง แต่อาจเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร เพราะจะต้องใช้เวลาหลายวันในการดำเนินการ อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ก็ยังเป็นวิธีการที่ขาดไม่ได้เมื่อต้องซื้อบิตคอยน์ในปริมาณมาก

บางแพลตฟอร์มก็ยังอนุญาตให้คุณซื้อบิตคอยน์ด้วยกระเป๋าเงินดิจิทัลอย่าง Skrill และ Neteller ที่โบรกเกอร์ออนไลน์มักจะนำเสนอวิธีการชำระเงินเหล่านี้

ซื้อบิตคอยน์ Anonymously

มีสองวิธีในการซื้อบิตคอยน์ Anonymously วิธีการแรกคือการซื้อบิตคอยน์จาก BTC ATM เป็นเครื่องอัตโนมัติซึ่งอนุญาตให้คุณแลกเปลี่ยนสกุลเงินจริง (fiat currency) ไปยังคริปโทเคอร์เรนซี วิธีนี้เหมาะกับการซื้อบิตคอยน์ด้วยจำนวนจำกัด

ตัวเลือกที่สองคือการหาผู้ขายบิตคอยน์ผ่าน Decentralized Exchange Platforms อย่าง localBitcoins.com แพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ต้องมีการตรวจสอบ KYC มากนัก

ค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบิตคอยน์มีอะไรบ้าง?

ค่าธรรมเนียมการขุดบิตคอยน์ 

การตรวจสอบการทำธุรกรรมบนบล็อกเชนของบิตคอยน์เป็นงานสำหรับนักขุด นักขุดได้รับเงินจากการทำเช่นนี้ ในแต่ละครั้งที่นักขุดค้นพบบล็อกใหม่ จะทำการจดบันทึกจำนวนตัวเลขที่แน่นอนของธุรกรรมบนบล็อกเชน และการทำธุรกรรมก็จะเสร็จสมบูรณ์

ความแตกต่างของค่าธรรมเนียมการขุดและการยืนยันความเร็วจะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่คุณจ่าย ยิ่งคุณจ่ายค่าธรรมเนียมมากเท่าใด การทำธุรกรรมของคุณก็จะเร็วมากเท่านั้น กระเป๋าเงินบิตคอยน์ส่วนมากได้รวมค่าธรรมเนียมการขุดไว้ในค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอื่น ๆ แล้ว แต่ในบางครั้งอาจเป็นไปได้ที่จะเพิ่มค่าธรรมเนียมที่คุณจ่ายเพื่อรับการตรวจสอบที่เร็วขึ้น

หากคุณเป็นมือใหม่ คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการขุด เพราะว่าแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์อาจคิดรวมค่าธรรมเนียมในการขุดนี้ด้วย

ค่าธรรมเนียมสำหรับเทรดดิ้งแพลตฟอร์มออนไลน์และโบรกเกอร์

ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์น้อยไม่ต้องเลือกค่าธรรมเนียม, แพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะนำเสนอราคาที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่าย

แพลตฟอร์มได้จัดอันดับโครงสร้างราคาตามปริมาณการทำธุรกรรมของสกุลเงินดอลลาร์ทั้งหมด โครงสร้างนี้มีวัตถุประสงค์ให้เกิดการทำธุรกรรมบ่อยครั้งและปริมาณสูงขึ้น ด้วยผลลัพธ์ดังกล่าวนี้จึงทำให้ค่าธรรมเนียมมีอัตราต่ำลงสำหรับธุรกรรมขนาดใหญ่และบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม สำหรับการทำธุรกรรมขนาดเล็กและไม่บ่อยครั้งมักมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้น

ค่าธรรมเนียม CFD 

ด้วยบิตคอยน์ CFDs คุณไม่ได้ซื้อโทเค็นคริปโทเคอร์เรนซีจริง ๆ หากแต่เป็นการเก็งกำไรราคาของคริปโทเคอร์เรนซีเท่านั้น ดังนั้น ความรวดเร็วของบล็อกเชนหรือการทำธุรกรรมจึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ด้วยเหตุนี้ โบรกเกอร์จึงตั้งค่าคอมมิชชั่นหรือสเปรดที่หลากหลาย ซึ่งจะจ่ายก็ต่อเมื่อปิดตำแหน่งต่าง ๆ 

โบรกเกอร์:

โบรกเกอร์ การฝากเงินขั้นต่ำ ค่าคอมมิชชั่นสำหรับ BTC (ขั้นต่ำ) จำนวนการทำธุรกรรมสูงสุด
€0 (~฿0) €3.5 (~฿135.10) ต่อ BTC €30,000 (~฿1,157,988.30)
€20 (~฿771.99) สเปรดของ $130 (~฿4226.30) N/A

Capital.com: บัญชีนักลงทุนรายย่อยกว่า 78.77% สูญเสียเงินเมื่อเทรด CFDs หรือสินค้าโภคภัณฑ์กับผู้ให้บริการรายนี้ คุณอาจพิจารณาว่าคุณสามารถรับความเสี่ยงที่สูงนี้จากการสูญเสียเงินของคุณได้หรือไม่

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนการซื้อบิตคอยน์

มีหลายปัจจัยที่จะต้องพิจารณาก่อนการซื้อ Bitcoin ครั้งแรกของคุณ: การกำกับดูแล, สไตล์การเทรดของคุณ, จำนวนเงินลงทุน ฯลฯ

หน่วยงานกำกับดูแล

เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเลือกโบรกเกอร์ที่มีการกำกับดูแลเพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรมบิตคอยน์ของคุณ แม้ว่าจะมีหลายแพลตฟอร์มให้เลือกใช้บริการก็ตาม หากแต่มีเพียงไม่กี่แพลตฟอร์มที่มีการกำกับดูแลโดยหน่วยงานควบคุมดูแลตลาดหลัก ๆ ตัวอย่างเช่น Binance ที่ยังไม่ได้มีการกำกับดูแลในยุโรปโดยสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงอย่าง CySEC หรือ FCA หรือ กลต. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

สิ่งนี้จึงเป็นการตอบคำถามว่า เหตุใดการเทรดบิตคอยน์กับโบรกเกอร์ออนไลน์จึงปลอดภัยมากกว่า โบรกเกอร์ที่เราได้แนะนำนั้นมีการกำกับดูแลทั้งหมดโดยหน่วยงานควบคุมดูแลตลาดการเงินที่เชื่อถือได้สูงสุด อย่างไรก็ตาม โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ให้บริการเฉพาะการเทรดบิตคอยน์ CFDs เท่านั้น

บิตคอยน์เหมาะกับเทรดเดอร์ประเภทใด?

บิตคอยน์นั้นเหมาะกับเทรดเดอร์ระยะสั้นและระยะยาวมากกว่า เป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่มีสภาพคล่องและความผันผวนที่เหมาะสม ดังนั้น วิธีการนี้จึงเปิดโอกาสให้เทรดเดอร์รายวัน (Day traders) ได้เทรดบิตคอยน์ระยะสั้นโดยพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพตลาดที่มีความผันผวน ซึ่งความผันผวนของราคาบิตคอยน์อย่างรวดเร็วนั้นสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

หากคุณเป็นเทรดเดอร์ระยะยาว (Position trader) ที่ไม่กลัวกับการถือตำแหน่งข้ามปี บิตคอยน์สามารถทำกำไรให้คุณได้อย่างมาก เพียงแค่ซื้อบิตคอยน์จำนวนเล็กน้อยเป็นประจำและถือตำแหน่งของคุณ ประวัติราคาของบิตคอยน์ แสดงให้เห็นว่า ในเวลา 4 ปีที่ผ่านมามีโอกาสที่คุณจะสามารถทำกำไรได้สามตำแหน่ง (Triple-digit) อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องการให้คุณพึงระวังคือการเทรดบิตคอยน์นี้ไม่มีการรับรองจำนวนกำไรที่แน่นอนและมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินทุนเช่นกัน

Scalping บิตคอยน์

หากคุณตัดสินใจที่จะใช้วิธีการ Scalp บิตคอยน์เพื่อการเก็งกำไรที่มีความถี่มากขึ้นนั้นอาจไม่ใช่แพลตฟอร์มทั้งหมดที่เหมาะกับคุณ เพราะว่าการ Scalp นี้ต้องเลือกใช้บริการจากแพลตฟอร์มที่ทรงพลังพอสมควรด้วยแผนภูมิแบบเรียลไทม์, ตัวบ่งชี้ทางเทคนิค และเครื่องมือการวิเคราะห์ ตัวบ่งชี้ Order Book และข่าวสารที่อัปเดตอาจมีความจำเป็นสำหรับการเทรดของคุณอย่างมาก

เทรดดิ้งแพลตฟอร์มและโบรกเกอร์ที่เราได้แนะนำนั้น มีการนำเสนอเครื่องมือเหล่านี้และอนุญาตให้คุณ Salping กับบิตคอยน์ได้ โดยเฉพาะ XTB มีแพลตฟอร์มแถวหน้าที่เรียกว่า xStation 5 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วและเหมาะกับการ Scalping คริปโทเคอร์เรนซี

หลีกเลี่ยง FOMO

คำว่า FOMO ย่อมาจาก Fear Of Missing Out หรือ ความกลัวที่จะผิดพลาดจากราคาที่ขึ้นอย่างแรง ซึ่งผู้เริ่มต้นมักจะติดกับดักนี้ เมื่อราคาเพิ่มขึ้นและบิตคอยน์เปลี่ยนไปเป็นราคาที่เกินความคาดหมาย ทำให้มือใหม่มักจะรีบซื้อในราคาสูงโดยจะเห็นราคาที่ลดลงภายหลัง มือใหม่จึงมักจะปิดตำแหน่งด้วยการขาดทุน ด้วยพฤติกรรมดังกล่าวนี้ไม่ส่งผลดีต่อบัญชีเทรดอย่างแน่นอน

นักลงทุนที่ทราบว่าเมื่อราคาลดลงควรซื้อและรอให้ราคาเพิ่มขึ้นก่อนค่อยขาย – ซื้อต่ำ ขายสูง หากแต่ FOMO ทำให้คุณทำในสิ่งตรงข้าม!

สรุป

มีเหตุผลว่าทำไมบิตคอยน์จึงเป็นจุดสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันอย่างมาก เพราะเป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่มีข้อได้เปรียบอย่างที่ตลาดตราสารทุน (Equity markets) และฟอเร็กซ์ไม่มี บิตคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่หายากและมีจำนวนจำกัดจึงทำให้ราคาของบิตคอยน์มีแนวโน้มเติบโตขึ้นในระยะยาว

บิตคอยน์ยังเป็นเครื่องมือการลงทุนทางเลือกนอกเหนือจากการลงทุนแบบดั้งเดิม (Traditional investments) เช่น หุ้น, ทองคำ หรือ อสังหาริมทรัพย์ ด้วยธรรมชาติความผันผวนในตัวบิตคอยน์เองที่ดึงดูดเทรดเดอร์รายวัน (Day traders) และเทรดเดอร์ที่ต้องการทำกำไรช่วงสั้น ๆ (Scalpers) การลงทุนดังกล่าวนี้เป็นการลงทุนรูปแบบแรกที่ทุกคนสามารถเข้าถึงเครื่องมือทางการเงินได้ สถาบันทางการเงินสามารถซื้อ ฺBitcoin ได้หลายพันเหรียญ ในขณะที่นักลงทุนรายย่อยสามารถลงทุนด้วยการซื้อเพียงหนึ่งในพันของบิตคอยน์ได้

นอกจากนี้ การถือบิตคอยน์เองก็ยังน่าสนใจ เพราะวิธีการชำระเงินมีทางเลือกให้แก่เทรดเดอร์มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น โบรกเกอร์อีกมากมายที่อนุญาตให้คุณทำการฝากเงินในสกุลบิตคอยน์ได้

โบรกเกอร์ที่เราได้แนะนำไปนั้นเป็นโบรกเกอร์ที่คุณสามารถซื้อ Bitcoin ได้อย่างปลอดภัย เป็นโบรกเกอร์ที่เหมาะกับเทรดเดอร์ทุกรูปแบบ คุณสามารถซื้อโทเค็นจริงหรือเพียงใช้วิธีการเทรดกับ CFDs ที่ง่ายกว่าได้ เมื่อคุณซื้อโทเค็นก็ยังมีวิธีการจัดเก็บอีกหลายวิธีที่ให้บริการเช่นกัน

ปัจจัยทั้งหมดนี้ส่งผลต่อวิธีการเลือกโบรกเกอร์หรือเทรดดิ้งแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อ Bitcoin ของคุณ หากคุณต้องการทางเลือกการวิเคราะห์โบรกเกอร์ฉบับเต็ม สามารถอ่านรีวิวของเราในหน้าโบรกเกอร์โดยเฉพาะได้

คำถามที่พบบ่อย

BTC คืออะไร?

บิตคอยน์ หรือ Bitcoin (BTC) เป็นสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซีสกุลแรกที่ได้รับความไว้วางใจ โดยเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain Technology)

ฉันจะซื้อบิตคอยน์ได้ที่ไหน?

เราได้รวบรวมรายชื่อโบกเกอร์และเทรดดิ้งแพลตฟอร์มสำหรับซื้อบิตคอยน์ไว้ทั้งหมดแล้ว

ซื้อบิตคอยน์ได้อย่างไร?

XTB คือหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อบิตคอยน์ อ่านวิธีการใช้งานได้ในบทความนี้

จะระบุโบรกเกอร์บิตคอยน์ที่ดีได้อย่างไร?

การกำกับดูแลและช่องทางการฝากเงินที่หลากหลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณา

การยืนยันตัวตนใช้ระยะเวลาเท่าใด?

โดยส่วนมากการยืนยันตัวตนจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 24 ชั่วโมง

มีค่าธรรมเนียมสำหรับการซื้อบิตคอยน์อะไรบ้าง?

ตรวจสอบได้ที่ตารางในส่วนของค่าธรรมเนียม

Trading.in.th
Logo
Enable registration in settings - general